Mỹ-NATO coi chừng: Nga thử thành công tên lửa đánh chặn mới

VietTimes -- Lực lượng phòng không - Không quân vũ trụ Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn mới, thay thế phiên bản nâng cấp sâu của hệ thống phòng thủ tên lửa từ thời kỳ Liên Xô trên thao trường ở Kazakhstan, tiêu diệt mục tiêu theo kế hoạch trong thời gian quy định.
Thử nghiệm phóng tên lửa đánh chặn thế hệ mới Nga. Ảnh video
Thử nghiệm phóng tên lửa đánh chặn thế hệ mới Nga. Ảnh video

Theo kết quả, cuộc thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới nhất của Nga được xác định là thành công. Trang tin Bộ Quốc phòng "Krasnaya Zvezda" cho biết, cuộc thử nghiệm được tiến hành tại thao trường Sary-Shagan thuộc nước Cộng hòa Kazakhstan. Các cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của hệ thống phòng thủ tên lửa phòng không – phòng thủ tên lửa được các kíp trắc thủ của lực lượng phòng không – không quân vũ trụ Nga thực hiện.

Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp tại thao trường của báo Krasnaya Zvezda, thiếu tướng A. Prikhodko, phó tham mưu trưởng các đơn vị phòng không thuộc Không quân Vũ trụ Liên bang Nga, thông báo với các phóng viên về kết quả thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới. Theo đánh giá chung, tên lửa phòng không mới nhất tiêu diệt mục tiêu theo thời gian quy định.

Khoảng gần một chục tấn liều phóng đã giúp tên lửa đánh chặn mới bay ra khỏi giếng phóng, được đẩy bằng động cơ phản lực có công suất lớn nhất so với tất cả các tên lửa đánh chặn có trên thế giới. Ưu thế này giúp cho các tên lửa đánh chặn của Nga là tên lửa nhanh nhất hiện nay.

Lực lượng phòng không - Không quân vũ trụ Nga thử nghiệm nạp và phóng tên lửa đánh chặn mới

Lần phóng này là lần thứ 4 trên thao trường của Kazakhstan. Tên lửa thế hệ mới này sẽ thay thế các tên lửa đánh chặn nâng cấp sâu từ thời Liên Xô, hiện đang là đạn chủ lực trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Liên bang Nga.

Tên lửa đánh chặn thế hệ mới đang được đang nằm trong quá trình hoàn thiện và thử nghiệm gấp rút. Các thông số kỹ chiến thuật được bảo mật tuyệt đối, bao gồm cả tên gọi và số hiệu sản xuất của nhà máy. Nhưng tên lửa đánh chặn này hơn hẳn các tên lửa tiền nhiệm về chiều cao, tầm xa và độ chính xác phát hiện mục tiêu.

Tiến trình phát triển tên lửa đang bước vào giai đoạn cuối cùng. Theo Bộ Quốc phòng Nga, toàn bộ các bộ phận, chi tiết, công nghệ phần mềm được sản xuất  trong nước. Tên lửa đánh chặn có thể tiêu diệt bất cứ đầu đạn nào với tốc độ siêu âm trên khoảng cách tới 100 km.

Thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa với tên lửa mới của Nga. Video TVZvezda