Mỹ lên tiếng sau khi ông Hun Sen đề nghị xác nhận bằng cấp của con trai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Học viện Quân sự Mỹ và Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia đã lên tiếng sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề nghị Washington xác nhận lại bằng cấp của con trai Hun Manet tại Mỹ.
Ông Hun Manet, con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: AFP).
Ông Hun Manet, con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: AFP).

"Không có sự khác biệt nào giữa sinh viên Mỹ và sinh viên nước ngoài. Mọi người tốt nghiệp từ Học viện Quân sự Mỹ (thường được gọi là West Point) đều nhận bằng cử nhân khoa học và không có sự khác biệt hay yêu cầu nào khác đối với sinh viên quốc tế", quan chức về quan hệ công chúng của West Point Francis J DeMaron Jr. trả lời báo chí thông qua thư điện tử.

"Tôi hy vọng điều này sẽ làm sáng tỏ những tranh cãi", ông DeMaron Jr. cho biết thêm.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia Chad Roedemeier cho rằng, những tranh cãi về vấn đề bằng tốt nghiệp của ông Hun Manet đã được giải quyết từ năm 2019 bởi chính Học viện West Point.

Trước đó, Thủ tướng Hun Sen ngày 5/1 cho biết, ông đã đề nghị Mỹ xác nhận lại bằng tốt nghiệp West Point của con trai cả Hun Manet, sau khi chính trị gia phe đối lập đang sống lưu vong ở nước ngoài Sam Rainsy cáo buộc đây là bằng "hạng hai".

Theo Khmer Times, với việc Học viện Quân sự Mỹ và Đại sứ quán Mỹ lên tiếng, những tranh cãi về vấn đề bằng cấp của ông Hun Manet đã khép lại.

Trước đó, hơn 300 học giả Campuchia tốt nghiệp từ các trường ở Mỹ, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và các nước khác đã cũng gửi một lá thư yêu ông Rainsy xin lỗi vì đã "xúc phạm" bằng cấp của ông Hun Manet.

Ông Hun Manet, 44 tuổi, hiện là Phó tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia và tư lệnh lực lượng Lục quân, tư lệnh lực lượng chống khủng bố và phó tư lệnh lực lượng vệ binh của Thủ tướng Hun Sen.

Ông từng theo học Học viện Quân sự Mỹ ở West Point, tốt nghiệp năm 1999 và trở thành người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự danh giá này.

Hồi cuối năm ngoái, ông Hun Sen đã tuyên bố sẽ ủng hộ con trai Hun Manet trở thành nhà lãnh đạo tương lai của Campuchia thông qua bầu cử. Sau đó, Đảng Nhân dân cầm quyền Campuchia (CPP) cho biết, ủy ban trung ương đảng đã nhất trí ủng hộ ông Hun Manet là "ứng viên thủ tướng trong tương lai".

Theo Dantri.com