Mỹ lần đầu tiết lộ số binh sĩ thương vong tại chiến trường Syria

VietNam -- Hai nhân viên liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo thiệt mạng, 5 quân nhân khác bị thường khi bị tấn công bằng 1 thiết bị nổ ngẫu nhiên ở Syria vào khoảng 9 giờ tối giờ GMT ngày 29.03. Các quân nhân bị thương được cấp cứu y tế lập tức và được đưa về bệnh viện để điều trị thêm.
Quân nhân Mỹ huấn luyện ở khu vực thị trấn As - Tanf, Syria. Ảnh minh họa RFS
Quân nhân Mỹ huấn luyện ở khu vực thị trấn As - Tanf, Syria. Ảnh minh họa RFS

Một ngày trước đó, Bộ tư lệnh Liên quân thuộc chiến dịch “Nhổ tận gốc” (Operation Inherent Resolve’s Combined Joint Task Force - CJTF-OIR) cho biết có khoảng 855 thường dân được xác nhận đã thiệt mạng ở Syria và Iraq, do chiến dịch chống khủng bố do liên minh quân sự Mỹ dẫn đầu, kéo dài 3 năm trên lãnh thổ của cả hai nước Iraq và Syria.

Mỹ lần đầu tiết lộ số binh sĩ thương vong tại chiến trường Syria ảnh 1Bản thông báo của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu về 2 thành viên liên minh thiệt mạng - ảnh văn phòng truyền thông chiến dịch

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho biết, chỉ riêng tháng 02 đã có 485 thông báo về số thương vong dân thường trong tháng trước và 121 thông báo mới từ những cuộc không kích của lực lượng không quân liên minh.

Theo tuyên bố từ phía Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo, cơ quan chức năng bộ tư lệnh chiến dịch “Nhổ tận gốc” nhận được 2.135 thông báo thương vong dân thường kể từ tháng 08.2014 khi chiến dịch Nhổ tận gốc của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bắt đầu. 224 thông báo trong số đó là đáng tin cậy.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu có hơn 70 quân đội các quốc gia khác nhau đang tiến hành các hoạt động quân sự được coi là chống khủng bố không rõ ràng ở Syria và Iraq.  

Chính quyền Iraq cho phép liên minh tiến hành các cuộc không kích với sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chống khủng bố quốc gia này. Mặc dù không quân Liên minh đã san phẳng nhiều địa bàn dân cư của Iraq trong các cuộc không kích nhưng vẫn được coi là hợp pháp.

Ở Syria, liên minh quân sự đang tiến hành các hoạt động quân sự không rõ ràng và không một cơ quan nào cho phép liên quân Mỹ lãnh đạo thực hiện các hoạt động chiến tranh trên lãnh thổ Syria, bao gồm chính phủ tổng thống Bashar Al- Assad hoặc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

NT