Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, 10 binh sĩ Iraq thương vong

VietTimes -- Lực lượng không quân Mỹ bất ngờ tấn công một đoàn xe của quân đội Iraq trên vùng nông thôn phía tây tỉnh Al-Anbar ngày 26.01.2018, khiến 10 binh si Iraq thiệt mạng và bị thương trong vụ không kích bất ngờ này.
Xe an ninh chống khủng bố Iraq bị bắn cháy - ảnh quân đội Iraq
Xe an ninh chống khủng bố Iraq bị bắn cháy - ảnh quân đội Iraq

Al-Masdar News dẫn tuyên bố của phát ngôn viên các Lực lượng Vũ trang Iraq cho biết, nhóm an ninh chống khủng bố Iraq vừa bắt giữ một thủ lĩnh cao cấp của IS và đang trên đường trở về căn cứ thì một trực thăng chiến đấu của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bất ngờ tấn công dữ dội vào đoàn xe quân đội Iraq gần thành phố Al-Baghdadi thuộc tỉnh Al-Anbar.

Cùng ngày 26.01.2018, phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tuyên bố rằng, cuộc tấn công này là một sự nhầm lẫn, Bộ tư lệnh Liên minh quân sự chống khủng bố đã mở một cuộc điều tra về vụ không kích sai lầm này.

Theo quan chức Mỹ, sự cố xảy ra ở thị trấn Thung lũng Euphrates, gần căn cứ không quân Ain al-Asad, cách thủ đô Iraq Baghdar 250 km về phía tây.

Lực lượng vũ trang Iraq công bố một số bức ảnh hậu quả vụ không kích của trực thăng tấn công Mỹ phía tây tỉnh Al-Anbar. Theo bức ảnh thì chiếc xe bị tấn công có gắn đèn tín hiệu an ninh. Khá kỳ lạ là trực thăng chiến đấu của Mỹ không nhận ra điểm đặc biệt này và vì lý do gì Mỹ không trao đổi thông tin với phía Iraq. Không có thông tin về số phận thủ lĩnh IS bị an ninh Iraq bắt giữ. 

Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, 10 binh sĩ Iraq thương vong ảnh 1
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, 10 binh sĩ Iraq thương vong ảnh 2
Mỹ lại không kích nhầm đồng minh, 10 binh sĩ Iraq thương vong ảnh 3Xe của an ninh chống khủng bố Iraq bị Mỹ không kích - ảnh quân đội Iraq

QA