Mỹ không kích Taliban. Thỏa thuận hòa bình của Tổng thống Trump có nguy cơ đổ vỡ

VietTimes -- Quân đội Mỹ vừa thực hiện một cuộc không kích nhằm vào các chiến binh Taliban ở tỉnh Helmand của Afghanistan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới lệnh ngừng bắn vốn đã dễ đổ vỡ và cả lộ trình hòa bình ở Afghanistan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Binh sĩ Mỹ cho nổ một trái bom mà các chiến binh Taliban cài trên một tuyến đường ở Afghanistan (Ảnh: RT)
Binh sĩ Mỹ cho nổ một trái bom mà các chiến binh Taliban cài trên một tuyến đường ở Afghanistan (Ảnh: RT)

Một phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho hay, một vụ không kích đã được thực hiện nhằm vào các chiến binh của Taliban ở Nahr-e Saraj, Helmand. Đây là nhóm chiến binh “thường xuyên tấn công” một điểm chốt của lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan.

Lầu Năm Góc khẳng định rằng chiến dịch không kích này là nhằm mục đích tự về và “làm gián đoạn” các cuộc tấn công của Taliban, tuyên bố rằng đây là cuộc tấn công đầu tiên Mỹ thực hiện nhằm vào Taliban trong vòng 11 ngày.

Người phát ngôn trên cũng kêu gọi Taliban ngừng ngay “nhưng vụ tấn công không cần thiết” và giữ vững cam kết ngừng bắn.

Hãng AFP dẫn các nguồn tin chính phủ Mỹ cho hay, Taliban đã sát hại khoảng 20 binh sĩ và cảnh sát Afghanistan trong một loạt các vụ tấn công xuyên đêm.

Vụ việc căng thẳng diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng ông đã có “một cuộc thảo luận kéo dài và tốt đẹp” với thủ lĩnh chính trị của Taliban, Mullah Baradar.

Mỹ hiện đang cố gắng tiến hành một thỏa thuận hòa bình với Taliban, và đã cam kết sẽ rút binh sĩ khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng nếu Taliban đồng ý đảm bảo an ninh trong nước và đối thoại với chính quyền Kabul. Thỏa thuận này cũng bao gồm một việc trao trả tù binh giữa hai bên, nhưng chính phủ Afghanistan đã từ chối tuân thủ thỏa thuận, cho rằng Washington không thể đại diện cho họ để đàm phán.

Tổng thống Trump đã mô tả thỏa thuận hòa bình với Taliban như một thành công trong chính sách ngoại giao của mình. Ông nói rằng thỏa thuận được ký kết tại Doha (Qatar) là một phần trong nỗ lực của chính quyền của ông nhằm “chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử Mỹ và mang các binh sĩ trở về nhà”.

Tuy nhiên, các vụ tấn công mà Taliban thực hiện mới đây, cùng với các biện pháp đáp trả của Mỹ, giờ làm dấy lên nhiều hoài nghi về khả năng chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài gần 20 năm.