Mỹ đã chia sẻ thông tin về khí cầu Trung Quốc với "hàng chục quốc gia"

VietTimes – Lầu Năm Góc nói rằng các khí cầu trước đó của Trung Quốc đã bay qua những khu vực mà Trung Quốc quan tâm.

Hải quân Mỹ trục vớt khí cầu của Trung Quốc ở ngoài khởi bờ biển Myrtle, South California (Ảnh: Reuters)

Hải quân Mỹ trục vớt khí cầu của Trung Quốc ở ngoài khởi bờ biển Myrtle, South California (Ảnh: Reuters)

4 chuyến bay của khí cầu Trung Quốc trên lãnh thổ Mỹ đã đi qua những địa điểm được cho là khiến Bắc Kinh quan tâm, Lầu Năm góc tuyên bố, tuy nhiên không tiết lộ những khí cầu trên đã đi qua những căn cứ quân sự của Mỹ hay không.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay Washington đang thu thập thêm nhiều thông tin về khí cầu “do thám” mà họ đã bắn hạ ở bờ biển phía Đông nước Mỹ trong hôm thứ Bảy tuần trước. Ông cho hay Mỹ sẽ chia sẻ những thông tin này với Quốc hội và các nước đồng minh trên toàn thế giới.

Trong một cuộc họp báo với ông Blinken, người đứng đầu NATO nói rằng việc khí cầu của Trung Quốc bay qua lãnh thổ Mỹ trong tuần trước đã xác nhận về hành vi của nước này và sự cần thiết phải nhận thức rõ về rủi ro từ các hoạt động tình báo của phía Trung Quốc.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Patrick Ryder nói rằng, Washington đã từng ghi nhận 4 vụ việc tương tự trước khi phát hiện khí cầu Trung Quốc mới đây. Vụ việc này làm dấy lên phản ứng về mặt chính trị trong nước mỹ và khiến ông Blinken phải hủy một chuyến công du tới Bắc Kinh mà cả hai bên đều hy vọng sẽ giúp hàn gắn mối quan hệ đang lạnh nhạt.

Trung Quốc đã lên án vụ bắn hạ khí cầu mà họ khẳng định là phương tiện dân sự dụng để nghiên cứu khí tượng, đồng thời cáo buộc Washington phản ứng thái quá.

“Chúng đã bay qua những địa điểm mà phía Trung Quốc quan tâm,” ông Ryder nói với các phóng viên.

Ông nói rằng các chiến hạm của Mỹ, dẫn đầu bởi tàu USS Carter Hall, cùng nhiều phương tiện ngầm không người lái, vẫn đang trục vớt các mảnh vỡ của khí cầu. Trong hôm thứ Ba vừa qua, nhiều thợ lặn và chuyên gia đã tiến hành thu thập và một số hoạt động nghiên cứu dưới nước.

Ông Blinken cho hay thông tin về khí cầu bị bắn hạ hôm thứ Bảy tuần trước đã được chia sẻ với hàng chục quốc gia, bởi nó là một phần trong chương trình “vi phạm chủ quyền của nhiều quốc gia trên khắp 5 lục địa.”

Ngoại trưởng Mỹ cho hay ông và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã thảo luận về “những thách thức chiến thuật và có hệ thống mà Trung Quốc gây ra với khối đồng minh và hệ thống quốc tế rộng lớn hơn.”

Ông Stoltenberg nói rằng Trung Quốc đã đầu tư mạnh tay cho phát triển khả năng quân sự mới.

“Và chúng tôi cũng chứng kiến những hoạt động tình báo gia tăng của Trung Quốc ở châu Âu. Họ sử dụng vệ tinh, họ sử dụng không gian mạng, và như chúng ta đã chứng kiến ở nước Mỹ, cả khí cầu. Bởi vậy chúng ta cần phải cảnh giác,” ông nói – “Chúng ta cần phải nhận thức về rủi ro từ hoạt động tình báo của Trung Quốc và tăng cường biện pháp tự vệ.”

Chính quyền Washington hiện đang muốn lui lại lịch công du của ông Blinken, trong khi Ngoại trưởng mỹ cũng tránh những câu hỏi nhạy cảm có thể gây ảnh hưởng tới quan hệ song phương.

“Về bên phải chịu trách nhiệm về vụ việc, chính là Trung quốc,” ông nói. “Không quan trọng ở cấp độ nào, những cá nhân nào có hay không có trách nhiệm. Thực tế là Trung Quốc đã thực hiện hành động thiếu trách nhiệm này, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta, và cả luật pháp quốc tế.”

Trong hôm đầu tuần, một vị tướng cấp cao của Mỹ cho hay quân đội nước này đã không thể phát hiện ra những khí cầu trước đó theo thời gian thực, trước khi một trong số các khí cầu xuất hiện vào ngày 28/1. Ông gọi đây là “khoảng trống nhận thức.”

Cuối tuần trước, Lầu Năm Góc cho hay các khí cầu “do thám” của Trung Quốc đã từng bay qua nước Mỹ ít nhất 3 lần dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump và có 1 lần dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Phía Nhà Trắng đang nỗ lực giảm nhẹ tầm ảnh hưởng của vụ việc mới đây đối với quan hệ với Trung Quốc. Tổng thống Biden hôm đầu tuần nói rằng vấn đề này không ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương.

Theo Nikkei Asia