Mỹ cử Lực lượng Hoạt động Đặc biệt đến Ukraine nhằm bảo vệ Đại Sứ Quán

VietTimes – Các nước ngoài đã bắt đầu mở lại cơ quan đại diện ngoại giao của họ ở Ukraine bất chấp mối đe dọa liên tục từ các cuộc tấn công tầm xa của Nga.

Mỹ cử Lực lượng Hoạt động Đặc biệt đến Ukraine nhằm bảo vệ Đại Sứ Quán (Ảnh: Business Insider)

Mỹ cử Lực lượng Hoạt động Đặc biệt đến Ukraine nhằm bảo vệ Đại Sứ Quán (Ảnh: Business Insider)

Vì phần lớn cuộc chiến đã chuyển sang miền đông và miền nam Ukraine, cuộc sống ở Kiev và các thành phố khác của Ukraine về cơ bản đã trở lại bình thường.

Các nước ngoài đã bắt đầu mở lại cơ quan đại diện ngoại giao của họ ở Ukraine bất chấp mối đe dọa liên tục từ các cuộc tấn công tầm xa của Nga. Mỹ là một trong số nước đã mở lại Đại sứ quán tại Kiev.

Mặc dù đã mở lại đại sứ quán tại Kiev, nhưng Mỹ vẫn lo ngại các cuộc tấn công của Nga. Đại sứ quán, các cơ sở ngoại giao khác và người Mỹ ở Ukraine có thể bị nhắm làm mục tiêu.

Do đó, Nhà Trắng đang cân nhắc cử lực lượng hoạt động đặc biệt tới Ukraine để canh gác nhằm đảm bảo an toàn.

Lực lượng hoạt động đặc biệt tại Kiev?

Mỹ cử Lực lượng Hoạt động Đặc biệt đến Ukraine nhằm bảo vệ Đại Sứ Quán ảnh 1
Ảnh chụp Đại sứ quán Mỹ tại Kiev vào ngày 24/1/2022 (Ảnh: Business Insider)

Theo The Wall Street Journal, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc xem có nên cử các lực lượng hoạt động đặc biệt tới bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở Kiev và bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ ở Ukraine hay không.

Trong khi Bộ Ngoại giao đang "liên hệ chặt chẽ" với Lầu Năm Góc về các yêu cầu an ninh đối với cơ quan đại diện ngoại giao đã mở lại ở Kiev, nhưng không có quyết định nào được đưa ra về việc gửi quân đội Mỹ đến Ukraine để bảo vệ đại sứ quán, Bộ Ngoại giao cho biết.

Lầu Năm Góc đã lặp lại tuyên bố đó, nói rằng không có quyết định nào được đưa ra và không có đề xuất cụ thể "về việc các quân nhân Mỹ trở lại Ukraine vì mục đích đó hay bất kỳ mục đích nào khác" đang được tranh luận ở các cấp quốc phòng cấp cao.

Mỹ cử Lực lượng Hoạt động Đặc biệt đến Ukraine nhằm bảo vệ Đại Sứ Quán ảnh 2
Người qua đường nhìn một chiếc xe tăng T-72 bị phá hủy, một phần của triển lãm các phương tiện quân sự của Nga ở Kiev, ngày 7/6/2022 (Ảnh: Business Insider)

"Sự an toàn và an ninh của các nhân viên Hoa Kỳ là một trong những ưu tiên cao nhất của chúng tôi", người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ nói.

Kể từ khi một đám đông sinh viên Iran xông vào Đại sứ quán Mỹ ở Tehran năm 1979 và bắt hơn 60 người Mỹ làm con tin trong 444 ngày, các đơn vị hoạt động đặc biệt của Mỹ đã tạo ra các phương án dự phòng cho hầu hết các cơ sở ngoại giao của Mỹ.

Các đơn vị đặc nhiệm cấp một của Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt - chủ yếu là Lực lượng Delta của Lục quân và Nhóm Phát triển Chiến tranh Đặc biệt của Hải quân (trước đây gọi là SEAL Team 6) - chịu trách nhiệm về các hoạt động chống khủng bố và giải cứu con tin. Nếu một phái bộ ngoại giao của Mỹ bị tấn công hoặc các nhà ngoại giao Mỹ bị bắt làm con tin ở bất kỳ đâu trên thế giới, thì rất có thể hai đơn vị này sẽ được huy động.

Bảo vệ các nhà ngoại giao trong vùng chiến sự

Mỹ cử Lực lượng Hoạt động Đặc biệt đến Ukraine nhằm bảo vệ Đại Sứ Quán ảnh 3
Một nhân viên an ninh khu vực của Sở An ninh Ngoại giao, mặc áo kẻ sọc xanh lam, với cảnh sát Nigerien và nhân viên an ninh trong một cuộc tập trận ở Niger, ngày 12/4/2018 (Ảnh: Business Insider)

Theo Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao, trách nhiệm chính về an ninh bên ngoài và bảo vệ các đại sứ quán và lãnh sự quán thuộc về chính phủ nước sở tại - ví dụ, cơ quan thực thi pháp luật Mỹ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng sẽ không có chuyện gì xảy ra với các đại sứ quán Trung Quốc hoặc Nga ở Washington DC, và điều này cũng được áp dụng ở các nước khác.

Khi nói đến an ninh vành đai của các cơ quan ngoại giao Mỹ, một sáng kiến được gọi là chương trình Cảnh sát địa phương cung cấp an ninh bên ngoài, bao gồm kiểm soát tiếp cận vành đai, xác định và ngăn chặn mối đe dọa sớm.

Mỹ cử Lực lượng Hoạt động Đặc biệt đến Ukraine nhằm bảo vệ Đại Sứ Quán ảnh 4
Các đặc vụ của Sở An ninh Ngoại giao giúp bảo vệ một con phố ở Manhattan, ngày 23/9/2018 (Ảnh: Business Insider)

Các nhân viên đặc biệt của Dịch vụ An ninh Ngoại giao, được gọi là Nhân viên An ninh Khu vực khi ở nước ngoài, làm việc với các thành viên khác của nhóm DSS - bao gồm các sĩ quan kỹ thuật an ninh và chuyên gia kỹ thuật an ninh - và Thủy quân lục chiến được giao cho Nhóm An ninh Đại sứ quán Thủy quân lục chiến "để cung cấp an ninh linh hoạt và hiệu quả", Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

Những người lính đặc nhiệm Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, thực hiện điều tra gian lận hộ chiếu, đảm bảo tính toàn vẹn của các hộ chiếu du lịch đã được phân loại của Mỹ cũng như kiểm tra lý lịch an ninh.

Theo Business Insider