Mỹ có thể sử dụng...chim trời làm vũ khí chống Nga

VietTimes – Mỹ sử dụng các biện pháp kỹ thuật gen, tạo ra các biến thể mới để tấn công đối thủ. Chủ động gây nhiễm các loài chim trời, để chúng bay tới lãnh thổ của đối phương tiềm năng, trong trường hợp này là nước Nga”.

Mỹ sử dụng chim trời làm vũ khí chống Nga

Mỹ sử dụng chim trời làm vũ khí chống Nga

Trao đổi với phóng viên RIA Novosti, cựu ủy viên ban vũ khí sinh, hóa học của Liên Hợp Quốc, chuyên gia vi sinh vật học người Nga Igor Nikulin cho biết: “Mỹ có thể sử dụng chim trời là phương tiện phát tán những căn bệnh nguy hiểm cho nước Nga. Để thực hiện mục tiêu này, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu sinh học tại Ukraine. Theo các tài liệu do bộ quốc phòng Nga công bố, dưới sự chỉ đạo của Mỹ, Ukraine tiến hành nghiên cứu virus cúm gia cầm, trong đó có biến thể H5N1, xét từ góc độ sở hữu những đặc tính mới, có thể gây đại dịch toàn cầu thì đây là biến thể nguy hiểm nhất. Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo: Ukraine đã có những hoạt động để gia tăng đặc tính gây bệnh của vi khuẩn”.

Chuyên gia Nikulin cho biết thêm: “Mỹ sử dụng các biện pháp kỹ thuật gen, tạo ra các biến thể mới để tấn công đối thủ. Chủ động gây nhiễm các loài chim hoang dã, để chúng bay tới lãnh thổ của đối phương tiềm năng, trong trường hợp này là Liên bang Nga”.

Tại cuộc họp báo mới đây của Lực lượng phòng chống sự cố phóng xạ, hóa học và sinh học của quân đội Nga, người đứng đầu của cơ quan này, trung tướng Igor Kirillov cho biết: “Mỹ và các nước đồng minh NATO đã khởi động chương trình “sinh học quân sự”, các phòng thí nghiệm ở Ukraine cũng là một phần của chương trình đó. Nội dung của chương trình “sinh học quân sự” của Mỹ và NATO là thực hiện dự án dùng chim trời để phát tán bệnh tật cho nước Nga. Đây là một dự án rất liều lĩnh và vô trách nhiệm, vì hậu quả của nó làm cho tình hình không thể kiểm soát. Với sự hỗ trợ của Mỹ, các chuyên gia Ukraine đã theo dõi tầm bay của các loài chim di cư tới nước Nga, để phát tán các bệnh truyền nhiễm”.

Bộ quốc phòng Nga cho biết: Mỹ đã chi 200 tỉ USD cho các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine, theo chương trình sinh học – quân sự của Mỹ, các phòng thí nghiệm này đã có nhiều hoạt động liên quan đến tác nhân gây bệnh dịch hạch và bệnh than.

Trung tướng Igor Kirillov cho biết: trên lãnh thổ Ukraine có khoảng 30 phòng thí nghiệm sinh học, tất cả đều hoạt động phục vụ lợi ích của Lầu Năm Góc. Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, các phòng thí nghiệm sinh học này đã được di chuyển khỏi Ukraine và tiếp tục hoạt động.

Đại diện bộ ngoại giao Nga, Maria Zakharova cho biết: xuất phát từ những hoạt động sinh học của Mỹ trên đất Ukraine, có thể phải tiến hành khởi động cơ chế tư vấn, trong khuôn khổ công ước quốc tế về vũ khí sinh học (BWC).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung quốc Triệu lập Kiên cho biết: liên quan tới việc Mỹ tài trợ cho những phòng thí nghiệm sinh học quân sự tại Ukraine, Trung quốc yêu cầu Mỹ giải trình cụ thể về những hoạt động sinh học quân sự của mình ở trong nước cũng như trên thế giới.