Mỹ chuẩn bị viện trợ quân sự cho Ukraine, bổ sung đạn dược cho HIMARS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Lầu Năm Góc, Mỹ cung cấp gói viện trợ mới cho Ukraine, bổ sung đạn cho HIMARS, đạn pháo binh và vũ khí, đạn dược thông thường. Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố về số lượng binh sĩ Nga thương vong ở Ukraine.
Lính dù Ukraine sử dụng pháo không giật SPG-9M Kopyo. Ảnh mil.in.ua
Lính dù Ukraine sử dụng pháo không giật SPG-9M Kopyo. Ảnh mil.in.ua

Theo trang Military Ukraine, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo ủy quyền của Tổng thống Joe Biden rút nguồn vốn hỗ trợ an ninh trị giá lên tới 1 tỉ USD, đáp ứng những nhu cầu an ninh và quốc phòng quan trọng của Ukraine.

Lầu Năm Góc cho biết trong một cuộc họp báo, gói viện trợ mới bao gồm đạn tên lửa bổ sung cho hệ thống pháo phản lực - tên lửa M142 HIMARS (số lượng không được tiết lộ).

Giá mang tên lửa GMRLS thay thế cho tổ hợp pháo phản lực – tên lửa M142 HIMARS của quân đội Ukraine. Tháng 7/2022. Ukraine. Ảnh Video Yuri Butusov ảnh 1

Giá mang tên lửa GMRLS thay thế cho tổ hợp pháo phản lực – tên lửa M142 HIMARS của quân đội Ukraine. Tháng 7/2022. Ukraine. Ảnh Video Yuri Butusov

Lực lượng pháo binh Ukraine sẽ nhận được 75.000 viên đạn pháo 155mm. Quân đội Ukraine hiện đang sử dụng pháo xe kéo M777 155 mm của Mỹ và nhiều loại pháo tự hành khác cùng cỡ nòng tiêu chuẩn NATO.

Đạn 155 ly cho pháo M777 của quân đội Ukraine. Mùa hè năm 2022. Ukraine. Ảnh: Radio Svoboda ảnh 2

Đạn 155 ly cho pháo M777 của quân đội Ukraine. Mùa hè năm 2022. Ukraine. Ảnh: Radio Svoboda

Đồng thời, quân đội Ukraine nhận được 20 súng cối 120mm và 20.000 viên đạn cối, 1.000 tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Javelin, hàng trăm súng phóng lựu chống tăng AT4, mìn chống bộ binh Claymore, thuốc nổ C-4, vũ khí nổ phá hủy và thiết bị kích nổ.

Ukraine sẽ nhận 50 xe thiết giáp cứu thương quân y để điều trị và sơ tán thương binh.

Mìn sát thương Claymore. Ảnh mil.in.ua ảnh 3

Mìn sát thương Claymore. Ảnh mil.in.ua

Theo thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc, Mỹ chuẩn bị chuyển giao cho Ukraine Hệ thống phòng không tiên tiến (NASAMS). Theo thông tin này, phòng không Ukraine sẽ nhận được 2 khẩu đội hệ thống tên lửa phòng không NASAMS. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã đặt hàng mua sắm NASAMS cho Ukraine.

Hệ thống phòng không NASAMS. Ảnh mil.in.ua ảnh 4

Hệ thống phòng không NASAMS. Ảnh mil.in.ua

Hệ thống phòng không NASAMS do một công ty liên doanh thuộc Tập đoàn Công nghệ Raytheon Mỹ và tập đoàn Kongsberg của Na Uy. Hệ thống bao gồm các bệ phóng cơ động trên xe tải, radar Raytheon AN / MPQ-64F1 Sentinel của tập đoàn Raytheon và Kongsberg và xe chỉ huy, điều khiển hỏa lực.

Trong cuộc họp báo ngày 9/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra báo cáo về những tổn thất của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Theo tuyên bố này, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, khoảng 80.000 binh sĩ Nga thiệt mạng và bị thương.

Trang Tạp chí Phố Wall (WSJ) dẫn lời Colin Kahl, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Chính sách Quân sự, phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo cho biết.

Ông Kahl nói, ước tính thương vong do Mỹ thực hiện cho thấy đây là tổn thất vô nghĩa khi người Nga đã không đạt được mục tiêu nào của Tổng thống Vladimir Putin khi tiến hành cuộc xung đột.

Theo ông “Mục tiêu tổng thể của Nga là đánh chiếm toàn bộ đất nước, làm thay đổi chế độ ở Kiev, loại bỏ Ukraine như một quốc gia dân chủ và có chủ quyền độc lập. Không điều gì trong số các mục tiêu này đạt được”.

Thiết bị quân sự của Nga bị hư hại ở khu vực Dzhankoy. Tháng 7/2022. Ảnh: @horevica ảnh 5

Thiết bị quân sự của Nga bị hư hại ở khu vực Dzhankoy. Tháng 7/2022. Ảnh: @horevica

Ấn phẩm WSJ của Mỹ nhấn mạnh rằng, quân đội Nga có khoảng 900.000 quân. Theo bài viết này, những ước tính của Mỹ không tính đến tổn thất của các lực lượng dân quân thân Nga, hoạt động trong "các nước cộng hòa nhân dân" tự xưng ở Lugansk và Donetsk.

Tháng 7/2022, Giám đốc CIA William Burns tuyên bố, Mỹ ước tính khoảng 15.000 quân Nga thiệt mạng trong cuộc xung đột và khoảng 45.000 người bị thương.

Vài ngày trước khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào Ukraine ngày 24/2, các sĩ quan tình báo phương Tây ước tính, Nga đã triển khai khoảng 150.000 quân sát biên giới Ukraine.

Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, tính đến sáng ngày 9/8/ 2022, thiệt hại của Nga lên tới 42.640 binh sĩ bị loại khỏi vòng chiến. Gần đây, trong các vùng do Nga kiểm soát, đã thành lập các đơn vị tình nguyện, bổ sung cho những tổn thất binh lực trên chiến trường.

Tháng 3, Nga đưa ra con số binh sĩ thiệt mạng ở Ukraine là 1.351 người. Đến nay Moscow không đưa bất cứ thông tin nào về thương vong của lực lượng tham chiến ở Ukraine.

Quân đội Ukraine, với những vũ khí có trong biên chế, đang tiếp tục gây thương vong cho quân đội Nga. Vladyslav, phó chỉ huy một đơn vị xung kích đường không thuộc Lữ đoàn tấn công đường không số 95 quân đội Ukraine cho biết khi nói về pháo không giật bộ binh SPG-9M Kopyo trong các cuộc chiến với quân đội Nga.

Sĩ quan dù Vladyslav nói: “Các tổ pháo thủ SPG, sử dụng pháo không giật SPG-9M Kopyo đã vô hiệu hóa hiệu quả các phương tiện bọc thép hạng nhẹ, đánh phá giao thông hào bộ binh, phá hủy các sở chỉ huy đại đội của đối phương”,

Ông Vladyslav cho biết, các kíp pháo thủ SPG của đơn vị ông đã phá hủy rất nhiều các xe bọc thép hạng nhẹ của đối phương như BTR-80, BTR-82, BMP-3, phá hủy công sự chiến đấu, giao thông hào và các sở chỉ huy dã chiến. Ông nói, có trường hợp lính dù Ukraine, sử dụng SPG phá hủy sở chỉ huy đại đội của đối phương trên khoảng cách đến 6 km.

Lính dù Ukraine sử dụng pháo không giật SPG-9 Kopyo. Video Military Portal Ukraine.

Pháo không giật cơ động gắn trên giá ba chân SPG-9 Kopyo được thiết kế để tiêu diệt tăng thiết giáp, pháo tự hành và các mục tiêu bọc thép khác, tiêu diệt nhân lực và hỏa khí của đối phương.

SPG-9 được biên chế trong Lực lượng vũ trang Ukraine, Vệ binh Quốc gia và Cơ quan Biên phòng, được sử dụng tích cực trong cuộc chiến chống Nga ở Donbass.

Sĩ quan dù Ukraine nhấn mạnh: “Pháo không giật SPG-9M Kopyo đang được sử dụng với những chiến thuật và kiến ​​thức mới nhất về loại vũ khí này, cho phép binh sĩ Ukraine làm được những điều không thể”.