Mỹ: Chi phí thay thế Minuteman 3 bằng tên lửa hạt nhân mới đội lên 95,8 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Theo phát biểu của các quan chức trong tuần này, để trang bị một hạm đội tên lửa hạt nhân trên đất liền, Lầu Năm Góc dự kiến tiêu tốn khoảng 95,8 tỉ USD.
Công tác bảo dưỡng tên lửa đạn đạo liên lục địa tại khu phức hợp tên lửa F.E. Warren (Ảnh: Air Force)
Công tác bảo dưỡng tên lửa đạn đạo liên lục địa tại khu phức hợp tên lửa F.E. Warren (Ảnh: Air Force)

Theo đó, hạm đội này sẽ thay thế cho kho vũ khí Minuteman 3 đã hoạt động liên tục trong 50 năm. Ước tính, chi phí cho chúng đã tăng lên khoảng 10 tỉ USD so với 4 năm trước.

Những vũ khí này là tên lửa đạn đạo liên lục địa, hay ICBM. Chúng được sử dụng để thay thế gần như hoàn toàn lực lượng hạt nhân của Mỹ trong vài thập kỷ tới với tổng chi phí hơn 1,2 nghìn tỉ USD.

Một số người, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William J. Perry, cho rằng, an ninh quốc gia của đất nước có thể được đảm bảo mà không cần ICBM, nhưng theo Lầu Năm Góc, chúng rất quan trọng để ngăn chặn chiến tranh. Chính quyền Trump cũng từng khẳng định cam kết về trang bị ICBM thế hệ mới trong cuộc đánh giá chính sách hạt nhân năm 2018.

"Lực lượng ICBM có khả năng sống sót cao trước bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn nào" – Đánh giá kết luận – “Để phá hủy các ICBM của Mỹ trên mặt đất, kẻ địch sẽ cần tiến hành một cuộc tấn công phối hợp “ăn ý” với hàng trăm đầu đạn chính xác và hiệu suất cao. Đây là một thách thức không thể vượt qua đối với bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào hiện nay, ngoại trừ Nga”.

Hiện tại, hạm đội 400 tên lửa Minuteman đã được triển khai. Mỗi tên lửa được trang bị một đầu đạn hạt nhân, được đặt tại các hầm chứa ngầm ở Montana, North Dakota, Colorado, Wyoming và Nebraska. Số lượng tên lửa được quản lý một phần bởi hiệp ước New START 2010 với Nga, sẽ hết hạn vào tháng Hai tới. Nga muốn gia hạn hiệp ước nhưng chính quyền Trump đã đưa ra các điều kiện không được Moscow chấp nhận.

Mỹ cũng đang đóng một hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới để thay thế các tàu ngầm chiến lược lớp Ohio hiện nay, một máy bay ném bom hạt nhân tầm xa mới thay thế máy bay tàng hình B-2, một tên lửa hành trình phóng từ trên không thế hệ tiếp theo cùng một hệ thống liên lạc và chỉ huy hạt nhân mới. Mỹ cũng đang nghiên cứu các đầu đạn hiện đại, bao gồm cả một loại đầu đạn thay thế ICBM với giá trị ước tính khoảng 14,8 tỉ USD.

Chương trình hiện đại hóa hạt nhân do chính quyền Obama phát động và đang được Tổng thống Donald Trump tiếp tục. Đảng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã phát biểu rằng, nếu được bầu vào tháng 11, ông sẽ cân nhắc tìm cách thu hẹp quy mô chương trình.

Khoản chi phí ước tính 95,8 tỉ USD của Lầu Năm Góc cho việc thay thế Minuteman lần đầu tiên được Bloomberg News đưa tin. Theo đó, Lầu Năm Góc đã cung cấp chi phí ước tính cho Quốc hội vào tháng trước nhưng cho đến thứ Hai vừa qua, họ đã từ chối tiết lộ.

Vào tháng trước, không quân đã trao cho Northrop Grumman một hợp đồng trị giá 13,3 tỉ USD để phát triển kỹ thuật và chế tạo tên lửa mới. Tổng chi phí "vòng đời", bao gồm cả việc vận hành và duy trì tên lửa trong thời gian dự kiến ​​đến những năm 2070, được đặt ở mức 263,9 tỉ USD.