Mỹ "che ô" dân quân Kurd Syria đánh chiếm cứ địa chiến lược IS tại Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 20.05, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào chiến tuyến của IS xung quanh thị trấn Hajin, nằm trên bờ đông sông Euphrates trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Deir Ezzor, theo hãng tin tức Enab Baladi ủng hộ lực lượng đối lập Syria.
Bản đồ toàn cảnh chiến trường Syria tính đến ngày 20.05.2018 theo South Front
Bản đồ toàn cảnh chiến trường Syria tính đến ngày 20.05.2018 theo South Front

Trang tin Enab Baladi cho biết, các chiến binh thuộc lực lượng SDF được Mỹ dẫn đầu cùng lực lượng đặc nhiệm Pháp tham gia tấn công vào thị trấn Hajin. Nhưng sau liên tiếp nhiều cuộc tấn công với máy bay chiến đấu, lực lượng SDF không giành được bất cứ kết quả nào trong trận chiến ngày 20.05.2018.

Mỹ "che ô" dân quân Kurd Syria đánh chiếm cứ địa chiến lược IS tại Deir Ezzor ảnh 1 Thị trấn Hajin, căn cứ địa vững chắc của IS. Bản đồ Googlemap

Thị trấn Hajin là căn cứ địa vững chắc cuối cùng của IS trong thung lũng sông Euphrates. Trong khu vực này có khoảng 1.500 tay súng IS được cho là đang cố thủ trong thị trấn và một số làng mạc phía bắc và phía nam thị trấn.

SDF đã thành công trong việc bao vây chia cắt các tay súng IS ở khu vực thị trấn Hajin và các làng mạc xung quanh khỏi biên giới Syria-Iraq ngày 14.05 sau khi chiếm được ngôi làng chiến lược al-Baghuz, cách Hajin 30km về phía nam.

Mỹ "che ô" dân quân Kurd Syria đánh chiếm cứ địa chiến lược IS tại Deir Ezzor ảnh 2 Toàn cảnh khu vực Deir Ezzor tính đến ngày 15.05.2018 theo South Front

Lực lượng SDF sẽ không thể đánh chiến được thị trấn Hajin trong trận tấn công đầu tiên, do các tay súng IS có nhiều kinh nghiệm và trang bị vũ khí đầy đủ. Kể từ đầu năm 2018, IS đẩy lùi hai cuộc tấn công lớn của SDF vào thị trấn Hajin, mặc dù bị các máy bay chiến đấu của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đánh phá dữ dội mở đường cho cuộc tấn công của SDF.

QA