Mỹ: Biểu tình lại bùng phát tại Ferguson, 2 cảnh sát bị bắn

Hai sĩ quan cảnh sát đã bị bắn và bị thương nặng trong cuộc biểu tình tại Ferguson, thành phố thuộc bang Missouri từng vấp phải làn sóng bạo động vì vụ sát hại một thiếu niên da màu không mang vũ khí hồi năm ngoái, báo chí Mỹ ngày 12/3 đưa tin.
Vụ nổ súng xảy ra ngay bên ngoài trụ sở cảnh sát Ferguson (Ảnh: BBC)
Vụ nổ súng xảy ra ngay bên ngoài trụ sở cảnh sát Ferguson (Ảnh: BBC)
Cảnh sát trưởng quận St Louis Jon Belmar cho hay một cảnh sát đã bị bắn vào mặt và một người bị bắn vào vai. Cả hai bị “các vết thương rất nghiêm trọng”, nhưng vẫn tỉnh táo. 

Vụ việc xảy ra sau tuyên bố từ chức của cảnh sát trưởng Ferguson Thomas Jackson, sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố một bản báo cáo liên bang cho thấy nạn phân biệt chủng tộc diễn ra phổ biến tại sở cảnh sát thành phố này.

Những người biểu tình đã tụ tập bên ngoài trụ sở cảnh sát Ferguson vào đêm qua giờ địa phương, trong một cuộc biểu tình ban đầu là hòa bình. Nhưng ngay sau lúc lửa đêm, ít nhất 3 tiếng súng đã vang lên khi đám đông những người biểu tình bắt đầu giải tán, ông Belmar cho hay.

Ông Belmar dự đoán rằng “những phát súng này nhằm trực tiếp vào các sĩ quan cảnh sát của tôi, chứ không phải các cảnh sát bị trúng đạn lạc”.

Một người biểu tình, Keith Rose, cho hay anh nhìn thấy một cảnh sát “người đầy máu” và rằng các sĩ quan cảnh sát đang khiêng và lôi anh ấy, để lại một vệt máu trên mặt đất.

Cảnh sát đang giữ người biểu tình tại hiện trường để lấy lời khai của các nhân chứng, Rose cho biết.

Những người biểu tình kêu gọi cần hành động hơn nữa sau báo cáo liên bang, và yêu cầu những người khác tại sở cảnh sát Ferguson phải từ chức.

Cảnh sát trưởng Thomas Jackson là quan chức thứ 6 phải từ chức hoặc bị sa thải sau báo cáo liên bang. Trước đó ông này đã bác bỏ các lời kêu gọi từ chức từ những người biểu tình và một số lãnh đạo bang.

Sở cảnh sát Ferguson đã bị chỉ trích mạnh mẽ sau vụ thanh niên da màu Michael Brown không mang vũ khí bị bắn chết hồi tháng 8 năm ngoái và làn sóng biểu tình sau đó.

Vào tháng 11/2014, bồi thẩm đoàn bang Missouri đã tuyên bố cảnh sát Darren Wilson không phạm luật khi bắn chết Brown, khiến người da màu địa phương giận dữ.

Cái chết của Brown và các vụ bạo động sau đó đã dẫn tới một cuộc điều tra liên bang, trong đó giới chức kết luận rằng Sở cảnh sát Ferguson đã có nhiều hành động phân biệt đối xử đối với người da đen địa phương.

Cảnh sát được huy động tại hiện trường vụ nổ súng:
Cảnh sát được huy động tại hiện trường vụ nổ súng:

Cảnh sát và người biểu tình đối đầu bên ngoài trụ sở cảnh sát Ferguson đêm ngày 11/3.

Người biểu tình chặn một chiếc xe của cảnh sát.

Cảnh sát có mặt tại khu vực bãi đỗ xe của sở cảnh sát Ferguson sau vụ nổ súng.

Các cảnh sát thu thập bằng chứng vụ nổ súng tại hiện trường.

Khu vực bên ngoài sở cảnh sát Ferguson đã bị phong tỏa.

Một số người biểu tình đã bị bắt giữ.

Theo: Dân Trí