Mỹ bán hơn 34 tỷ USD vũ khí cho đồng minh trong năm 2014

Ngày 28-10, Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) của Mỹ tuyên bố, trong năm tài khóa 2014, chính phủ nước này đã phê chuẩn các thỏa thuận bán vũ khí cho các nước đồng minh trị giá lên tới 34,2 tỷ USD.
hỏa thuận bán 24 trực thăng Apache cho Qatar là một trong những  thỏa thuận bán khí tài quân sự lớn nhất của Mỹ trong năm 2014
hỏa thuận bán 24 trực thăng Apache cho Qatar là một trong những thỏa thuận bán khí tài quân sự lớn nhất của Mỹ trong năm 2014

Giá trị các thỏa thuận theo chương trình bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) của Bộ Ngoại giao Mỹ trong năm nay tăng nhẹ so với khoảng 30 tỷ USD của năm 2013, bất chấp chi phí quốc phòng của Lầu Năm Góc bị cắt giảm tương đối.

Dẫn đầu trong danh sách các thỏa thuận này là thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD hồi tháng 7 với Qatar, bao gồm 10 khẩu đội tên lửa Patriot, 24 máy bay trực thăng Apache và 500 tên lửa chống tăng Javelin.

Hồi tháng 8, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng công bố một thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD với các Tiểu Vương quốc Arap Thống nhất (UAE) về việc cung cấp 4.500 xe bọc thép chống mìn, chống phục kích MRAP, do tập đoàn quốc phòng Navistar chế tạo, và một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD khác với Arap Saudi về việc nâng cấp phi đội kiểm soát và cảnh báo sớm trên không do tập đoàn Boeing của Mỹ chế tạo.

Trước đó, hồi tháng 1, bộ này cũng công bố một thỏa thuận trị giá 2,4 tỷ USD với Singapore để nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu F-16 do Lockheed Martin sản xuất đang trong biên chế của không quân quốc gia Đông Nam Á này.

Mỹ cũng đã ký kết một số thỏa thuận với chính phủ Iraq trong năm 2014, trong đó có thỏa thuận bán máy bay AT-6C Texan II trị giá 790 triệu USD, cùng với các thỏa thuận riêng rẽ khác trị giá hàng trăm triệu USD bán đạn xe tăng Abram và tên lửa Hellfire cho quân đội nước này chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, các thỏa thuận năm nay còn kém xa so với con số kỷ lục trị giá 69,1 tỷ USD trong năm 2012 của các thỏa thuận FMS, trong đó có một thỏa thuận khổng lồ trị giá lên đến 29 tỷ USD bán 84 chiếc máy bay chiến đấu F-15 của Boeing cho Arap Saudi.

Theo: an ninh Thủ đô