Muhammad Ali võ sỹ lừng danh, người từng phản đối chiến tranh Việt Nam đã qua đời

VietTimes -- Muhammad Ali từng có phát ngôn nổi tiếng giai đoạn Chiến tranh Việt Nam rằng: "Tôi không có cãi nhau với những người Việt Nam Cộng Sản... không người Việt Nam Cộng Sản nào gọi tôi là mọi đen cả.Tại sao tôi phải đi 10 ngàn dặm để thả bom lên đầu những người Việt Nam vô tội..."
Muhammad Ali võ sỹ lừng danh, người từng phản đối chiến tranh Việt Nam đã qua đời

Ngày 4/6/2016 một tin đau buồn đã đến với những người hâm mộ thể thao đối kháng nói chung và quyền Anh nói riêng khi thông tin về sự ra đi của huyền thoại quyền Anh Muhammad Ali được công bố trên báo chí quốc tế.

Sau một vài giờ im lặng kể từ khi đưa thông tin nói rằng Muhammad Ali đang nguy kịch tại bệnh viện, đại diện của gia đình võ sỹ huyền thoại đã đau buồn thông báo rằng Muhammad Ali đã ra đi sau 32 năm đối chọi với căn bệnh Parkinson.

Muhammad Ali ra đi khi mới hưởng thọ 74 tuổi. Muhammad Ali có tên khai sinh là Cassius Marcellus Clay Jr. 

Muhammad Ali sinh ngày 17 tháng 1/1942, là một cựu vận động viên quyền Anh người Mỹ, người từng 3 lần giành chức vô địch hạng nặng và một lần dành huy chương vàng Olympic hạng vừa. 

Năm 1999, Muhammad Ali  được tạp chí thể thao Sports Illustrated và BBC tôn vinh là "vận động viên của thế kỷ".

Ali sinh tại Louisville, Kentucky. Ông được đặt theo tên của cha ông, Cassius Marcellus Clay Sr., người được đặt tên theo tên của nhà chính trị và người theo Chủ nghĩa bãi nô thế kỷ 19, Cassius Marcellus Clay. Ali đổi tên sau khi cải theo đạo Hồi năm 1964 và rồi sau chuyển sang Hồi giáo Sunni năm 1972.

Ali được coi như một biểu tượng mọi thời đại trong làng quyền anh thế giới vì những thành tích mà chưa ai có thể sánh được: Thắng 56 trận (37 knockouts, 19 tính điểm), Thua 5(4 tính điểm, 1 TKO), Hòa 0. 

Muhammad Ali từng đạt huy chương vàng Olympic tại Roma. Được các tạp chí thể thao quốc tế bầu chọn là " Vận động viên vĩ đại nhất thế kỉ XX ". Là 1 huyền thoại về quyền anh.

Muhammad Ali  từng bị chính quyền Mỹ  phạt tù vì không chịu nhập ngũ tham gia Chiến tranh tại Việt Nam. 

Muhammad Ali  đã công khai phỉ báng và từ chối vào quân đội Mỹ, dựa trên niềm tin tôn giáo của mình và phản đối chiến tranh Việt Nam.

Muhammad Ali.
Muhammad Ali.

Muhammad Ali từng có phát ngôn nổi tiếng giai đoạn Chiến tranh Việt Nam rằng: "Tôi không có cãi nhau với những người Việt Nam Cộng Sản... không người Việt Nam Cộng Sản nào gọi tôi là mọi đen cả.

Tại sao tôi phải đi 10 ngàn dặm để thả bom lên đầu những người Việt Nam vô tội trong khi ở Mỹ còn người da đen còn bị đối xử tệ bạc...".

Ngay cả khi các cuộc biểu tình chống chiến tranh vẫn chưa lan rộng ông cũng đã dùng cụm từ "Chiến tranh Việt Nam" để nói rõ sự phản đối của mình và tuyên truyền cho thế hệ trẻ.