Mồi âm thanh - Lá chắn mới của tàu ngầm Nga

Các nhà khoa học Nga mới phát triển một loại khí tài mới giúp các tàu chiến và tàu ngầm của nước này đánh lừa được ngư lôi và sonar dò âm của đối phương.
Tàu ngầm nguyên tử chiến lược Nga
Tàu ngầm nguyên tử chiến lược Nga

Theo báo Izvestia, thiết bị mowiscos thế là Vist-2 là một loại "mồi bẫy âm thanh" có thể tạo ra sóng âm tương tự chân vịt của các loại tàu nổi và tàu ngầm của Nga "đánh lừa" đầu dò trên ngư lôi và sonar tàu ngầm địch.

Thiết bị Vist-2

Thiết bị mới chỉ có kích thước khoảng 80cm và nặng có 13,5 kg sẽ tự động chuyển thành một mục tiêu giả thu hút ngư lôi và sự chú ý của tàu ngầm địch khi được thả xuống nước. Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ là đơn vị đầu tiên được trang bị loại khí tài đặc biệt này.

Vist-2 có thời gian hoạt động 5 phút, khoảng thời gian vừa đủ để tàu ngầm và tàu chiến của Nga né tránh một quả ngư lôi hoặc trốn thoát khỏi một chiếc tàu ngầm của đối phương. Nhờ Vist-2, khả năng chiến đấu của Hải quân Nga tăng lên "đáng kể".

Chuyên gia quân sự Nga Mikhail Barabanov cho biết Vist-2 được phóng đi từ ống phóng 123mm, nó có tính năng hoạt động so với các khí tài của phương Tây.  Nó sẽ thay thế loại khí tài gây nhiễu âm thanh MG-34 vốn có từ năm 1960.