Máy bay quân sự Mỹ - Trung cùng lúc xuất hiện ở không phận Tây Nam Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Máy bay quân sự của PLA và Mỹ gần đây thường xuyên bay vào Vùng nhận dạng phòng không Tây Nam Đài Loan. Ngày 4/6, các máy bay PLA và Mỹ lại cùng lúc xuất hiện tại đây, gây tình hình căng thẳng.
Máy bay vận tải đặc biệt MC-130J (trên) và máy bay tiếp dầu KC-135 của Mỹ (Ảnh: Đông Phương).
Máy bay vận tải đặc biệt MC-130J (trên) và máy bay tiếp dầu KC-135 của Mỹ (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương chiều 4/6, hồ sơ phát thanh của không quân Đài Loan cho biết, máy bay quân sự của PLA đã đi vào vùng trời phía Tây Nam Đài Loan lúc 4h34 sáng ở độ cao 5.900 mét. Lực lượng không quân Đài Loan đã cất cánh và phát đi lời xua đuổi qua làn sóng: "Các ông đã đi vào không phận của chúng tôi, ảnh hưởng đến an toàn bay. Yêu cầu các ông quay đầu rời đi ngay lập tức". Cùng lúc đó, máy bay tiếp dầu KC-135 của Mỹ đã bay ở độ cao 17.000 mét trong không phận Tây Nam Đài Loan. Truyền thông Đài Loan cho rằng độ cao của chuyến bay này là bất thường và khá hiếm thấy.

Chương trình Nhận thức Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) của Đại học Bắc Kinh sau đó đã tuyên bố trên tài khoản Twitter của họ rằng hai máy bay vận tải đặc biệt MC-130J và hai máy bay vận tải C-130J của Không quân Mỹ đã xuất hiện cùng ngày với máy bay tiếp dầu KC-135.

Bản đồ do Trung tâm SCSPI công bố cho thấy các máy bay Mỹ hoạt động ở bên trong Vùng nhận dạng phòng không Tây Nam Đài Loan (Ảnh: Đông Phương).

Bản đồ do Trung tâm SCSPI công bố cho thấy các máy bay Mỹ hoạt động ở bên trong Vùng nhận dạng phòng không Tây Nam Đài Loan (Ảnh: Đông Phương).

Thống kê của truyền thông Đài Loan cho thấy chỉ từ đầu tháng 6 máy bay quân sự của PLA đã đi vào không phận Đài Loan trong 3 ngày. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan thông báo rằng các máy bay quân sự của PLA đã bay vào không phận Đài Loan tới 103 ngày trong năm nay, với tổng số 310 máy bay quân sự.

Trong khi đó, theo trang tin Đa Chiều, một tổ chức tư vấn của Bắc Kinh tuyên bố rằng hoạt động do thám của quân đội Mỹ ở vùng trời Biển Đông đã "gia tăng mạnh" kể từ năm 2020 đến nay. Các chuyên gia quân sự Bắc Kinh giải thích rằng quân đội Mỹ ngày càng lo ngại về khả năng quân sự của Trung Quốc và đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Theo một trung tâm tư vấn ở Bắc Kinh, chỉ trong tháng 5 năm 2021, quân đội Mỹ đã thực hiện 72 chuyến bay do thám trên Biển Đông và liên tục duy trì sự hiện diện quân sự ở các vùng biển tranh chấp.

Trung tâm tư vấn “South China Sea Strategic Situation Probing Initiative, SCSPI” (Chương trình nhận thức tình hình chiến lược ở Biển Đông) nêu trong một bản báo cáo tóm tắt hàng tháng công bố ngày 3/6, các chuyến bay do thám của Mỹ gần bờ biển Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng nhẹ so với con số 65 vụ vào tháng 4.

Tổ chức nghiên cứu này cho rằng con số này "đã tăng đáng kể so với chỉ 35 vụ trong cùng kỳ năm 2020".

Mày bay trinh sát Y-8 của PLA thường xuyên tiếp cận không phận Đài Loan (Ảnh: Đông Phương).

Mày bay trinh sát Y-8 của PLA thường xuyên tiếp cận không phận Đài Loan (Ảnh: Đông Phương).

SCSPI trước đó đã báo cáo hồ sơ về các hoạt động của máy bay trinh sát Mỹ trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Có 70 vụ vào 1 và vụ trong tháng 2/2021.

Báo cáo cho biết 57 trong số 72 lần xuất kích vào tháng 5 đã được thực hiện bởi các máy bay của Hải quân Mỹ, số vụ chuyến bay trinh sát còn lại do Không quân Mỹ thực hiện.

Theo tin của báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 4/6, nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình (Song Zhongping) cho rằng các chuyến bay do thám của Mỹ trên Biển Đông ngày càng trở nên bình thường.

Tống Trung Bình giải thích rằng khả năng quân sự của PLA đang không ngừng được nâng cao và quân đội Mỹ đang ngày càng lo lắng; mặt khác, quân đội Mỹ cũng đang chuẩn bị cho chiến tranh. Do đó, quân đội Mỹ cho rằng phải tăng cường các nỗ lực do thám chống lại PLA.

Tống Trung Bình nhấn mạnh rằng điều này nhắc nhở quân đội Trung Quốc rằng họ "cần phải chuẩn bị đầy đủ cho việc đối đầu quân sự với Mỹ".