Malaysia kết án tử hình một thuyền viên Việt Nam

Luật sư của Nguyễn Hồng Quang, người bị kết tội giết một người đồng hương trên tàu viễn dương, nói với Thanh Niên rằng bản án có dấu hiệu oan sai.
Luật sư Orlando Chua (thứ hai, từ trái sang) là người tham gia nhiều vụ án nổi cộm ở bang Sarawak - Ảnh: Borneo Post
Luật sư Orlando Chua (thứ hai, từ trái sang) là người tham gia nhiều vụ án nổi cộm ở bang Sarawak - Ảnh: Borneo Post

Tòa thượng thẩm (High Court) bang Sarawak, Malaysia, ngày 13.1 ra án treo cổ thuyền viên Nguyễn Hồng Quang, 49 tuổi, vì tội giết chết người đồng hương Ngô Trọng Cường trên con tàu neo đậu tại cảng Tanjung Manis, trên sông Rajang, thuộc huyện Sarikei, bang Sarawak trên đảo Borneo vào rạng sáng 22.3.2013.

Tờ Borneo Post ngày 14.1 đưa tin thẩm phán Lee Heng Cheong trong phán quyết của mình “chỉ ra rằng phía công tố đã chứng minh cáo trạng đối với bị cáo là không có gì phải nghi ngờ”. Tờ báo này cũng cho hay phía công tố đã đưa ra tòa 15 nhân chứng chống lại bị cáo, và án tử dành cho tội giết người là chiếu theo điều 302 bộ luật Hình sự của Malaysia. Luật sư bào chữa cho Nguyễn Hồng Quang là ông Orlando Chua cho hay ông sẽ đệ đơn kháng án.

Chiều qua, Thanh Niên đã liên lạc được với công tố viên của vụ án là ông Franklin Ganggan Anak Bennet qua điện thoại. Ông Bennet từ chối cung cấp thông tin về diễn biến vụ án mạng cũng như nhân thân bị cáo và bị hại, vì “đó là những thông tin mật mà tôi không được phép tiết lộ”. Ông Bennet cũng cho biết luật sư bào chữa có 14 ngày, kể từ 13.1, để đệ đơn kháng án lên Tòa phúc thẩm (Court of Appeal). Nếu bị Tòa phúc thẩm bác, luật sư có thể tiếp tục đưa đơn lên Tòa giám đốc thẩm (Final Court).

Dấu hiệu oan sai ?

Cũng trong chiều qua, Thanh Niên đã liên lạc được với luật sư Orlando Chua thuộc Công ty luật Wong, Orlando Chua & Kuok Advocates tại thành phố Sibu, bang Sarawak. Vụ việc được luật sư Chua thuật lại như sau: Nguyễn Hồng Quang, quê Sơn La, là máy trưởng, và Ngô Trọng Cường, 40 tuổi, quê Thái Bình, là thuyền trưởng của tàu hàng M.V.Brave Ocean, tải trọng 7.823 tấn, mang biển đăng ký tại cảng Panama, Trung Mỹ. Không rõ trên tàu có cả thảy bao nhiêu thuyền viên khi án mạng xảy ra vào lúc 0 giờ 30 ngày 22.3.2013.

Luật sư Chua cho rằng, không ai biết chuyện gì đã xảy ra trên tàu M.V.Brave Ocean đêm đó. Hiện trường chỉ là thuyền trưởng Ngô Trọng Cường đã tử vong với 21 vết đâm và chém trên người. Và máy trưởng Nguyễn Hồng Quang bị kết tội dựa vào “một giám định ADN không chắc chắn của một thứ được cho là vết ADN bám trên con dao làm bếp dài 20 cm được nói là của bị cáo”. Trong số 15 nhân chứng mà phía công tố đưa ra trước tòa để chống lại Nguyễn Hồng Quang, không có ai là thuyền viên trên tàu M.V. Brave Ocean cả, bởi “người ta không tìm được các thuyền viên còn lại vào thời điểm phiên tòa xét xử diễn ra từ ngày 2.9.2014”, ông Chua cho biết. “Không có bằng chứng trực tiếp nào để buộc tội bị cáo vào cái chết được cho là bị giết cả”, luật sư Chua quả quyết.

Hiện tại Nguyễn Hồng Quang bị giam tại nhà tù Sibu, bang Sarawak. “Cho đến thời điểm này, tôi không thấy có cách nào để lý giải về lý do bị cáo bị kết tội và vì vậy tôi cũng không thể tiết lộ sai sót nào mà tòa án đã phạm phải”, ông Chua trăn trở. Trong hôm nay, ông sẽ đưa đơn kháng cáo. Ông nói thêm: “Ở vị trí của mình, tôi thầm tin rằng chúng tôi sẽ có những lập luận chính đáng trước Tòa phúc thẩm”.

Theo TN