Lý lịch của Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ: Donald Trump

VietTimes -- Ông Donald Trump sinh ngày 14/6/1946 tại New York, tốt nghiệp Đại học Pennsylvania, là ông trùm bất động sản có tài sản 10 tỷ USD, nay trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump
Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump

Trưa ngày 20 tháng 1 năm 2017 (giờ địa phương), ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức ở Thủ đô Washington, Mỹ, chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống do Thẩm phán John Roberts của Tòa án nhân dân tối cao Mỹ chủ trì.

Trong bài phát biểu tại Lễ nhậm chức, ông Donald Trump khẳng định sẽ làm cho nước Mỹ tiếp tục giàu có và an toàn.

Ông nói: “Nhân dân Mỹ liên kết với nhau, phải xây dựng lại đất nước của chúng ta. Chúng ta sẽ làm thay đổi tương lai của nước Mỹ và tương lai của lịch sử”.

“Chúng ta là một quốc gia, sự đau khổ của các bạn chính là nỗi đau khổ của tôi, giấc mơ của các bạn là giấc mơ của tôi, chúng ta có vận mệnh chung… Tuyên thệ của tôi hôm nay là tuyên thệ của tất cả người Mỹ” – ông Donald Trump nói.

Trong bài phát biểu, ông Donald Trump cho rằng, nước Mỹ đang ở khởi đầu của thời đại mới, cam kết sẽ mở mang các ngành nghề mới, tạo việc làm, chấm dứt chia rẽ…

Ngày 20 tháng 1 năm 2017, ông Donald Trump nhậm chức, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45. Ảnh: Sohu
Ngày 20 tháng 1 năm 2017, ông Donald Trump nhậm chức, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45. Ảnh: Sohu

Ông Donald Trump sinh ngày 14 tháng 6 năm 1946 tại New York, sau khi tốt nghiệp ở Viện thương mại Wharton, Đại học Pennsylvania vào năm 1968, ông vào làm việc tại công ty bất động sản của cha mình, đến năm 1971 bắt đầu nắm quyền quản lý kinh doanh của công ty. Trong vài chục năm sau, ông Donald Trump bắt đầu xây dựng "vương quốc bất động sản" của riêng mình.

Ngoài bất động sản, ông Donald Trump còn mở rộng phạm vi đầu tư tới các ngành nghề khác, bao gồm mở sòng bạc, sân golf. Ông còn chen chân vào ngành giải trí, là người dẫn chương trình của các chương trình truyền hình như Celebrity Apprentice, Chủ tịch cuộc thi sắc đẹp Miss Universe.

Tạp chí Forbes Mỹ tháng 6 năm 2015 đánh giá giá trị ròng tài sản của ông Donald Trump khoảng 4,5 tỷ USD, ông Donald Trump nói ông có trên 10 tỷ USD.

Trong 20 năm qua, ông Donald Trump từng lần lượt ủng hộ các ứng cử viên Tổng thống chủ yếu của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Tháng 6 năm 2015, ông Donald Trump lấy tư cách ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, chính thức tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Khẩu hiệu tranh cử của ông Donald Trump là "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại", chủ trương tăng cường bảo đảm an ninh của nước Mỹ và cam kết để việc làm quay trở lại nước Mỹ.

Trong thời gian tranh cử, ông từng có những phát biểu gây tranh cãi như muốn xây dựng một bức tường ở biên giới giữa Mỹ và Mexico nhằm ngăn chặn người di cư bất hợp pháp xâm nhập vào nước Mỹ.

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 năm 2016, ông Donald Trump đã đưa ra một nội các chủ yếu gồm các "tướng lĩnh, ông trùm và giám đốc điều hành", dẫn đến sự phê phán là nội các của ông thiếu tính đại diện.