Lý do Nga không đập tan Gruzia năm 2008

VietTimes -- Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng mục đích hành động của Nga năm 2008 không phải là đập tan Gruzia. Ông cho rằng quyết định kiềm chế đã được thông qua là đúng đắn.
Binh sĩ Nga trong cuộc chiến ngắn ngủi với Gruzia năm 2008
Binh sĩ Nga trong cuộc chiến ngắn ngủi với Gruzia năm 2008

Đêm rạng sáng 8/8/2008, Gruzia đã dùng các dàn hỏa tiễn Grad bắn phá dồn dập vào Nam Ossetia, quân đội Gruzia tấn công nước Cộng hòa và phá hủy một phần thủ phủ Tskhinvali. Để bảo vệ cư dân Nam Ossetia mà nhiều người đã nhận quốc tịch Nga, Matxcơva đưa quân vào nước cộng hòa này và sau 5 ngày chiến sự đã đánh bật lực lượng Gruzia ra khỏi khu vực.

Ngày 26/8/2008 Matxcơva tuyên bố công nhận chủ quyền của Abkhazia và Nam Ossetia. Sau đó, quan hệ ngoại giao giữa Gruzia và Nga đã tan vỡ. Tiếp theo Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru và Tuvalu công nhận Abkhazia và Nam Ossetia.

Trong cuộc phỏng vấn của báo Kommersant, trả lời câu hỏi về việc tại sao xe tăng Nga dừng lại ở điểm cách thủ đô Tbilisi của Gruzia vài chục cây số và không tiến xa thêm, ông Medvedev đã cho biết các mục tiêu của Nga khi ấy.

"Bởi vì mục đích chỉ là đánh bật lực lượng Gruzia ra khỏi Tskhinvali, lập lại trật tự. Và chặn đứng leo thang bạo lực. Mục tiêu không phải là đập tan Gruzia hay là trừng phạt Mikhail  Saakashvili (khi đó là Tổng thống Gruzia)", ông Medvedev khi đó giữ chức Tổng thống Nga cho biết.

Theo lời ông Medvedev, quyết định như vậy cuối cùng đã tạo khả năng  "xoa dịu tình hình không chỉ ở Gruzia, Ossetia và Abkhazia, mà còn cho phép tiến tới quan hệ khá yên ổn với Liên minh châu Âu và những nước khác".

Còn Bộ Ngoại giao Nga cho biết vào hôm 7/8 rằng mục đích của hoạt động quân sự của Nga ở Nam Ossetia là nhằm chấm dứt cuộc xâm lược của Gruzia và ngăn chặn nguy cơ liên tục xảy ra các cuộc tấn công. 

"Chiến dịch quân sự của Nga theo đuổi một mục tiêu duy nhất là chấm dứt cuộc xâm lăng của Gzuzia và ngăn chặn nguy cơ lặp lại các cuộc tấn công. Việc tổ chức và thực hiện chiến dịch này tỉ lệ thuận 100% với các mối đe dọa từ phía Gruzia", bài bình luận kỷ niệm 10 năm sự kiện diễn ra vào tháng 8/2008 ở vùng Kavkaz nêu rõ.

"Sau khi kết thúc chiến dịch quân sự, các đơn vị lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã được đưa ra khỏi Gruzia vào tháng 10/2008, theo đúng nguyên tắc giải quyết  xung đột do Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cùng soạn thảo (tài liệu này thường bị gọi nhầm là "Hiệp định Ngừng bắn"), cũng như tuân thủ những thỏa thuận làm rõ ban hành ngày 8-9/2008", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili ngày 7/8 gọi hành động can thiệp quân sự của Nga vào Nam Ossetia và Abkhazia từ ngày 8/8/2008 là "cuộc xâm lược" và cho rằng đây là "cuộc chiến nhằm vào Gruzia, cũng là hành vi chiếm đóng lãnh thổ, vi phạm luật pháp quốc tế", AFP đưa tin. Tuyên bố này được Tổng thống Margvelashvili đưa ra trong cuộc họp bàn tròn giữa các quan chức chính phủ Gruzia với ngoại trưởng Latvia, Litva, Ba Lan và phó thủ tướng Ukraine.