Luật Tần số vô tuyến điện (sửa đổi) làm rõ trách nhiệm của DN khi dùng các băng tần di động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là khẳng định của ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện sau khi Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện được Quốc hội khóa XV chính thức thông qua.
Cục trưởng Cục TSVTĐ Lê Văn Tuấn, trả lời PV báo chí. Ảnh Mic
Cục trưởng Cục TSVTĐ Lê Văn Tuấn, trả lời PV báo chí. Ảnh Mic

Ông Lê Văn Tuấn cho biết Luật Tần số vô tuyến điện (sửa đổi) được Quốc hội thông qua lần này có rất nhiều điểm mới. Quan điểm nổi bật của Luật là quản lý chặt chẽ, phân bổ hợp lý, hiệu quả quyền sử dụng tần số vô tuyến điện, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động viễn thông. Dự án Luật đã bổ sung quy định, làm rõ tiêu chí trường hợp nào tổ chức đấu giá, trường hợp nào thi tuyển và trường hợp nào cấp trực tiếp tần số. Điều này rất quan trọng để cơ quan thực thi nắm rõ trong thực tế triển khai.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Văn Tuấn cũng cho biết, mặc dù đấu giá lựa chọn doanh nghiệp dựa trên mức trả giá của doanh nghiệp nhưng vẫn đặt mục tiêu doanh nghiệp phải triển khai mạng lưới để tạo ra một hệ thống hạ tầng phục vụ chuyển đổi số. Do vậy, Luật lần này đã bổ sung quy định về các cam kết triển khai mạng lưới của doanh nghiệp, kèm theo đó là các biện pháp xử lý nếu doanh nghiệp không thực hiện theo cam kết; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp khi dùng các băng tần dành cho thông tin di động.

Ông Tuấn cũng cho biết, một số vấn đề như Chính phủ sẽ xác định giá khởi điểm như thế nào, khi đấu giá chỉ có một doanh nghiệp tham gia đấu giá… sẽ được xử lý trong Nghị định hướng dẫn của Chính phủ. Thiết kế của Luật là để làm sao chọn những doanh nghiệp có tiềm năng, có năng lực tốt nhất để được cấp quyền sử dụng tần số đó. Doanh nghiệp tốt nhất sẽ làm tốt nhất.

Để nhanh chóng đưa Luật vào cuộc sống, bảo đảm phù hợp với những yêu cầu thực tiễn, dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đã được trình Quốc hội trong hồ sơ. Với trách nhiệm là cơ quan giúp Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ sớm ban hành. Đây là việc cần ưu tiên để đảm bảo Nghị định sớm có hiệu lực, đồng bộ với hiệu lực của Luật.

Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023, sẽ góp phần quan trọng đối với sự phát triển của hoạt động viễn thông và tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia.