Lời tố cáo Erdogan dàn dựng đảo chính của Giáo sĩ Fethullah Gulen có cơ sở?

VietTimes -- Báo chí, các học giả, chuyên gia và chính giới Nga từng đề cập, tố cáo rất nhiều lần về những thủ đoạn, tham vọng thâu tóm quyền lực của Tổng thống Erdogan và gia đình. 
Fethullah Gulen
Fethullah Gulen

Theo báo Russia Today của Nga, để đáp trả cáo buộc của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Gulen chính là kẻ chủ mưu cao nhất, người chỉ đạo giật dây tiến hành  đảo chính bất thành chống Ankara, Giáo sĩ Fethullah Gulen ngay lập tức cũng cáo buộc trở lại, ông cho rằng cuộc đảo chính vừa qua có thể chỉ là màn dàn dựng của chính Erdogan nhằm loại trừ các đối thủ, thâu tóm quyền lực tuyệt đối.

Giáo sĩ Fethullah Gulen khi trả lời phỏng vấn của báo chí đã nói rằng: “Có khả năng là cuộc đảo chính đã được tổ chức bởi đảng AKP của Erdogan nhằm mục đích tổng tấn công vào những người ủng hộ học thuyết Gulen và quân đội”, 

“Tôi không nghĩ thế giới sẽ tin những lời cáo buộc của Tổng thống Erdogan chống lại tôi”, Giáo sỹ Hồi giáo 75 tuổi Fethullah Gulen nhấn mạnh. 

Giáo sĩ Fethullah Gulen thậm chí còn so sánh cách làm của ông Erdogan giống như thủ đoạn mà trùm độc tài Adolf Hitler từng sử dụng để xóa bỏ các đảng phái đối lập ở Đức năm 1930 sau đó biến quốc gia này trở thành đất nước của một đế chế Phát Xít.

Ông Erdogan và Fethullah Gulen từng là đồng minh của nhau trong quá khứ.
Ông Erdogan và Fethullah Gulen từng là đồng minh của nhau trong quá khứ.

“Cuộc đảo chính rõ ràng cho thấy đảng cầm quyền và Tổng thống Erdogan đã không muốn chia sẻ quyền lãnh đạo. Họ tịch thu các tài sản và tổ chức truyền thông, đóng hết cánh cửa thủ tiêu đấu tranh, sách nhiễu người dân nhờ vào một lực lượng vũ trang...”, Gulen tố cáo.

Xin được nhắc lại rằng, báo chí và các học giả, chuyên gia Nga từng đề cập, tố cáo rất nhiều lần về những thủ đoạn, tham vọng thâu tóm quyền lực của Tổng thống Erdogan và gia đình mình. 

Đặc biệt, chính giới và các học giả Nga từng đưa ra các tuyên bố cáo buộc chống lại ông Erdogan khi cho rằng chính quyền và người thân của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã hợp tác, làm ăn mờ ám với khủng bố IS trong các hợp đồng, bảo kê việc vận chuyển dầu mỏ khai thác lậu từ Syria.

Trong giới báo chí quốc tế, những dự báo, đánh giá của của truyền thông Nga về tình hình Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay đều tương đối chính xác, đáng tin cậy.

Quan chức Nga nhận định

Ngày 16/7, ông Aleksei Pushkov, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia Nga cũng đưa ra bình luận cho rằng quyền lực của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ được tăng cường hơn sau cuộc đảo chính bất thành vừa diễn ra.

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma cho rằng ông Edogan sẽ sớm “thoát khỏi tình cảnh đối đầu hiện nay” và “mạnh lên đáng kể.”

Vị quan chức Nga cho biết, trong quân đội và trong ban lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra cuộc thanh lọc tự nhiên thông qua việc làm rõ và loại bỏ những nhân vật ủng hộ cuộc đảo chính. Quân đội đã ủng hộ Erdogan với số đông, những thành tố không đáng tin cậy bây giờ sẽ bị loại bỏ. Bởi vậy, quyền lực cá nhân của ông ta sẽ được tăng cường hơn”.

Giáo sĩ Fethullah Gulen  (ảnh; Reuter)
Giáo sĩ Fethullah Gulen (ảnh; Reuter)

Những biểu hiện khác thường

Chưa rõ liệu lời tố cáo ông Erdogan và chính quyền Ankara có cơ sở hay không nhưng trong cuộc đảo chính cách đây 2 ngày, thực tế có những 7 sự kiện đáng chú ý sau: 

1. Khi đảo chính nổ ra, tất cả các mạng xã hội ở Thổ Nhĩ Kỳ đều bị chặn. 

2. Dư luận chỉ biết được những con số thương vong, người bị bắt do chính quyền Ankara đưa ra. Thực tế có ít hình ảnh đổ máu, thương vong thực sự nào được truyền thông quốc tế loan tải ngoại trừ một số hình ảnh, video ghi lại cảnh hỗn loạn, tập trung của một số đám đông cũng như phản ánh sự phong tỏa của lực lượng nổi dậy và hoạt động của quân đội thân chính phủ.

3. Những video ghi lại cảnh quân đảo chính tấn công tòa nhà quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, giao tranh, đấu súng gần dinh Tổng thống; cài bom ở sân bay, khách sạn nơi ông Erdogan vừa đến và vừa đi thực sự không mấy chân thực, rõ ràng, thậm chí là không có.

Ông Erdogan tại Istanbul ngày 16/7/2016.
Ông Erdogan tại Istanbul ngày 16/7/2016.

4. Đài truyền hình TRT bị phe đảo chính tấn công, máy bay trực thăng do quân nổi dậy bắn phá trung tâm điều khiển vệ tinh nhưng không thấy có thông báo thiệt hại về người, vật chất.

5. Sau khi đảo chính xảy ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có ngay chuyến bay đến Istanbul, đứng trước đám đông hàng ngàn người, bình tĩnh kêu gọi người dân đoàn kết, đặc biệt là ông khuyên người dân ra đường biểu tình chống đảo chính. Động thái này cực kỳ hiếm có, lịch sử các cuộc đảo chính ít có trường hợp nào như vậy.

6. Sau khi tuyên bố đã dập tắt được đảo chính, chính quyền Ankara ngay lập tức tiến hành các vụ bắt giữ trên quy mô lớn, chủ yếu những người bị bắt giữ đều là những người, những lực lượng được cho là đối thủ của ông Erdogan.

7. Ngày 16/7, Thị trưởng thành phố Ankara - Melih Gokcek tiết lộ rằng 1 trong những người tham gia đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ là viên phi công đã bắn rơi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái. Ankara nhân cơ hội này đẩy luôn trách nhiệm bắn rơi máy bay Su-24 của Nga cho phe đảo chính?

Bắt 2.745 thẩm phán, công tố viên

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến có liên quan, đặc biệt đáng chú ý, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ lệnh bắt 2.745 thẩm phán, công tố viên sau đảo chính.

Báo điện tử VOV dẫn tin của đài truyền hình NTV đưa tin giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/7 đã ra lệnh bắt giữ 2.745 thẩm phán và công tố viên sau vụ đảo chính ngày 15/7, trong bối cảnh chính phủ đang truy lùng những người tình nghi ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen ở Mỹ.

Trong khi đó, các nguồn tin truyền thông khác cho hay, Alparslan Altan, một trong 17 thẩm phán trong tòa án hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giam, nhưng không nêu rõ ông này bị bắt với tội danh gì.

Tổng thống Tayyip Erdogan đã tuyên bố rằng những người ủng hộ giáo sĩ Gulen đứng sau vụ đảo chính đêm 15/7 nhằm lật đổ ông. 

Theo ông Erdogan, giáo sĩ Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ, đang tìm cách thiết lập một "cấu trúc song song" trong bộ máy tư pháp và quân đội nhằm tìm cách lật đổ chính quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ, điều mà ông Gulen phủ nhận.