Lời cuối phi công QZ8501 gặp nạn nói gì?

“Allahu Akbar!” (Thượng đế vĩ đại). Đó là lời cuối cùng từ phi công điều khiển chuyến bay gặp nạn QZ8501 của hãng AirAsia, theo thông tin từ một điều tra viên của Ủy ban An toàn giao thông vận tải Quốc gia Indonesia.
Phần đầu tiên của hộp đen máy bay AirAsia được tìm thấy ngày 12/1 - Ảnh: AP.
Phần đầu tiên của hộp đen máy bay AirAsia được tìm thấy ngày 12/1 - Ảnh: AP.

Trước đó, vào sáng 13/1, các thợ lặn đã trục vớt thành công bộ ghi âm buồng lái, phần còn lại của hộp đen chuyến bay.

Một ngày trước đó, bộ ghi dữ liệu chuyến bay cũng đã được tìm thấy. Bộ ghi âm buồng lái và bộ ghi dữ liệu chuyến bay hợp thành hộp đen của máy bay.

Chuyến bay QZ8501 trên máy bay Airbus 320-200 đã rơi xuống biển Java vào hôm 28/12 khi đang trên đường tới Singapore từ thành phố lớn thứ nhì của Indonesia là Surabaya, khiến toàn bộ 162 người trên máy bay thiệt mạng.

Đến nay, khi hộp đen của chuyến bay đã được tìm thấy, các nhà chức trách hy vọng sẽ sớm đưa ra được câu trả lời mà cả thế giới quan tâm về nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Hầu hết thi thể nạn nhân của vụ tai nạn được cho vẫn đang mắc kẹt bên trong thân máy bay. Hiện mới có 48 thi thể được tìm thấy.

Thông tin trục vớt thành công bộ ghi âm buồng lái của máy bay AirAsia hiện chưa được nhà chức trách Indonesia công bố chính thức. Tuy vậy, một quan chức tham gia công tác tìm kiếm tiết lộ với báo giới rằng, thiết bị này đã được đưa lên tàu chiến Banda Aceh của Indonesia trên biển Java.

Trang BBC cho hay, thiết bị ghi lại tất cả các cuộc đối thoại của phi công chuyến bay này sẽ được đưa về Jakarta để phân tích. Hiện bộ ghi dữ liệu chuyến bay đã về tới Jakarta.

Trong số những giả thiết được đưa ra tới thời điểm này về nguyên nhân khiến QZ8501 bị rơi, có khả năng máy bay bị nổ do thay đổi áp suất và khả năng thời tiết xấu gây ra hiện tượng đóng băng trong động cơ. Trước khi biến mất khỏi màn hình radar, phi công của chuyến bay đã đề nghị kiểm soát không lưu cho thay đổi độ cao để tránh bão.

TT