Lộ hình ảnh binh sĩ Iran chiến đấu chống IS tại Syria (video)

VietTimes -- Ngày 16.08.2017, tướng Ramadan Sharif, phát ngôn viên Lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tuyên bố rằng binh sĩ IRGC chưa bao giờ tiến hành bất cứ một trận chiến độc lập mà không có sự tham gia của lực lượng vũ trang Syria.
Binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran - ảnh Masdar
Binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran - ảnh Masdar

Theo tướng Ramadan Sharif: "IRGC không bao giờ tổ chức cuộc chiến riêng biệt ở Syria".

Bộ tư lệnh lực lượng IRGC tuyên bố loại trừ bất kỳ hoạt động quân sự trên bộ độc lập nào trong tương lai, bác bỏ những tuyên bố cáo buộc rằng Iran bắt đầu một cuộc tấn công chống lại IS nhằm trả thù cho cái chết của sĩ quan IRGC Mohsen Hojaji. Anh này bị IS hành quyết khi đang thực hiện nhiệm vụ cố vấn quân sự cho Lực lượng Động viên Rộng rãi (PMU) ở Iraq.

Tư lệnh trưởng lực lượng IRGC kết luận rằng quân nhân Iran sẽ vẫn giữ vai trò cố vấn quân sự ở Syria và sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc chiến nào, mọi trận đánh đều do quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện thực hiện.

Tuyên bố này nhằm phủ nhận một video, được tung ra bởi hãng truyền hình Al Mayadeen News, ghi lại cảnh một nhóm binh sĩ, được cho là của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang tấn công IS trên vùng sa mạc Syria.

Truyền thông mạng xã hội đăng tải thông tin cho rằng, binh sĩ Iran đang tiến hành một chiến dịch độc lập trả thù cho một sĩ quan IRGC, bị IS bắt và hành quyết một vài ngày trước ở Iraq, trong khu vực gần biên giới Syria.

Sĩ quan Mohsen Hojaji của IRGC bị bắt và bị hành quyết trong một trận tấn công của IS vào lực lượng PMU Iraq. Nga và Iran là lực lượng đồng minh vững chắc cho chính phủ Syria kể từ khi bùng phát cuộc chiến tranh vào năm 2011.

Trận chiến được cho là của binh sĩ lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran chống IS trên chiến trường Syria -  video Al Mayadeen News
NT