Lo ATM tái diễn hết tiền dịp Tết, Thủ tướng lại phải chỉ đạo ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa được Thủ tướng giao cho chỉ đạo các tổ chức tín dụng đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế trước và sau tết Nguyên đán, bảo đảm hệ thống máy giao dịch tự động (ATM) hoạt động an toàn, thông suốt...
Lo ATM tái diễn hết tiền dịp Tết, Thủ tướng lại phải chỉ đạo ngân hàng

Cụ thể, ngày 24.12, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 31/CT-TTg về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn thị trường, giá cả, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội dịp tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động theo dõi sát diễn biến thị trường.

Đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, giá cả, chuẩn bị dự trữ hàng hóa để cung ứng sớm và đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cho nhân dân với giá cả hợp lý, chất lượng tốt.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương phải đẩy mạnh công tác chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, kiểm tra vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Các hành vi đầu cơ, găm hàng, các thủ đoạn gian lận đo lường, đóng gói để tăng giá nhằm thu lợi bất chính, kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường sẽ được xử lý nghiêm.

Về Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ, nhất là các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, mặt hàng thuộc diện bình ổn giá theo quy định. Đặc biệt, có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng tăng giá cục bộ, điều chỉnh giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm nhất là trong dịp trước và sau Tết.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được chỉ đạo các tổ chức tín dụng đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế trước và sau Tết Nguyên đán, bảo đảm hệ thống máy giao dịch tự động (ATM) hoạt động an toàn, thông suốt. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán và sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi. Song song đó, kiểm soát chặt tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi.

 Đồng thời, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản, cơ sở kinh doanh rau, quả phục vụ Tết, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm.

Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải không được để xảy ra tình trạng người dân không kịp đón Tết cùng gia đình do thiếu phương tiện vận chuyển. Bộ Giao thông vận tải cần phải phối hợp với các địa phương kiểm tra việc kê khai, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe theo quy định, không để xảy ra tình trạng thu giá vé không đúng quy định. Các hành vi ép, đầu cơ vé tàu, vé xe cần được xử lý nghiêm.

Không những vậy, Bộ Giao thông vận tải cần có biện pháp khắc phục tình trạng ùn tắc tại các vị trí giao thông trọng điểm, thành phố lớn, nơi tổ chức lễ hội, cứu hộ, cứu nạn kịp thời.

Phan Diệu