Lính Houthi diệt xe cơ giới liên quân Arab Saudi

VietTimes -- Video được phiến quân Houthi thực hiện ngày 4/1/2018, ghi hình cuộc tấn công một xe chở lính của liên quân Arab khu vực Bair Basha thuộc thành phố Taiz của Yemen.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Phiến quân Houthi đã bao vây thành phố Taiz từ hơn 2 năm qua. Đây là thành phố chiến lược của Yemen, có đường giao thông nối với Arab Saudi - quốc gia đang chỉ huy và đóng góp lực lượng nòng cốt trong liên quân Arab can thiệp quân sự vào Yemen từ tháng 4/2015.
Do tính chất quan trọng của Taiz, liên quân Arab quyết chiến để giữ thành phố này, đẩy phiến quân Houthi ra xa mà không thành công.
Ngược lại, phiến quân Houthi cũng quyết bao vây thành phố  từ 3 hướng, nhằm tạo thành một một túi hỏa lực, ngăn chặn mạch máu tiếp vận của liên quân Arab tác chiến trên đất Yemen.
Rất nhiều trận đánh binh chủng hợp thành - với nhiều loại vũ khí hiện đại nhất - đã được liên quân Arab tiến hành tại đây.
Hình trong video là một chiếc xe chở quân của liên quân Arab đã bị phiến quân Houthi hạ khi đang vận động dọc khu vực chồng lấn giao tranh giữa hai bên. Có vẻ chiếc xe đã bị trúng lựu đạn hoặc mìn, chứ không phải bị phá hủy do tên lửa hoặc đạn chống tăng. 
Không rõ số phận những binh lính đi trên chiếc xe. Phiến quân Houthi đã rất nhiều lần hạ thủ tăng, thiết giáp, bọc thép, cơ giới của liên quân Arab trên chiến trường Yemen.
Mới đây, một đài truyền hình thân phiến quân Houthi khẳng định sau hơn 2 năm chiến đấu với liên quân Arab Saudi trên chiến trường Yemen, các lực lượng nổi dậy ở Yemen do phiến quân Houthi làm nòng cốt đã bắn rơi tới 37 chiếc máy bay, 1.200 xe tăng, thiết giáp, bọc thép, xe quân sự của liên quân.