Lính Arab Saudi bị phiến quân Houthi “nhốt” tiêu diệt trên điểm cao

VietTimes -- Video thực hiện ngày 3/1/2018 ghi lại một cuộc tấn công của phiến quân Houthi lên một điểm cao do quân Arab Saudi trấn giữ trên mặt trận thuộc tỉnh Najran của Yemen.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Tỉnh Najran của Yemen có đường biên giới với Arab Saudi - nước hiện đang chỉ huy cuộc can thiệp quân sự vào Yemen của liên quân Arab với tuyên bố ủng hộ Tổng thống Hadi.
Phiến quân Houthi là tập hợp lực lượng của một phong trào do các bộ tộc của Yemen chống lại chính phủ của Tổng thống Hadi.
Khai thác lợi thế binh khí hiện đại, liên quân Arab do Arab Saudi chỉ huy và có lực lượng làm nòng cốt tập trung đổ quân chốt giữ các điểm cao bảo vệ các tuyến đường tiếp vận chủ chốt tại Yemen. Đồng thời sử dụng các chốt giữ này như là "con mắt" chỉ điểm cho pháo binh, không quân, lực lượng tuần tra mặt đất của liên quân tổ chức càn quét, tiêu diệt lực lượng phiến quân Houthi.
Chiến thuật này tưởng hay, nhưng hóa ra lại thất bại trước kỹ năng chiến đấu của phiến quân Houthi. 
Thay vì di chuyển và tổ chức lực lượng theo giáo trình quân đội, phiến quân Houthi phân tán thành những nhóm nhỏ, chỉ từ 3 - 5 người hoặc 1 tiểu đội trang bị hỏa lực mạnh. Sau đó luồn lách lợi dụng địa hình, tiếp cận các và tiêu diệt các điểm cao do lính liên quân Arab chốt giữ.
Chiến thuật này đã vô hiệu hóa sức mạnh bom pháo và ô không quân của liên quân Arab.
Trong video dưới đây mà nhiều video đã giới thiệu trước đó, phiến quân Houthi chia lực lượng quây chặt điểm cao, bắn chế áp lính trên chốt, cùng lúc lực lượng đột kích chia toán nhỏ lợi dụng địa hình leo lên cận chiến.
Lính trên chốt không có cách nào chống lại chiến thuật này, thay vào đó, họ bối rối không biết tiến lùi sao để bảo vệ mình. Điểm cao - trong trường hợp này - thay vì lợi thế, đã trở thành "chuồng" nhốt các toán quân không may.