Liên quân Syria, Hezbollah quét sạch IS trên biên giới Lebanon

VietTimes -- Ngày 27.08.2017, truyền thông quân đội Syria công bố video, ghi lại trận chiến cuối cùng của quân đội Syria và Hezbollah, tấn chiếm các vị trí phòng ngự cuối cùng của IS trên vùng địa hình hiểm trở phía tây dãy Qalamoun gần biên giới Lebanon.

Quân đội Syria trên vùng biên giới Syria - Lebanon - ảnh minh họa của Masdar News

Quân đội Syria trên vùng biên giới Syria - Lebanon - ảnh minh họa của Masdar News

Hoàn toàn không có việc IS đã sẵn sàng đầu hàng theo những cái gọi là thỏa thuận “đầu hàng” với quân đội Lebanon (JFS) và Hezbollah như truyền thông phương Tây đã tuyên bố. IS chống cự quyết liệt cuộc tấn công của lực lượng hỗn hợp quân đội Syria và Lebanon.

Quân đội Syria và Hezbollah, sử dụng lực lượng tăng thiết giáp, dưới hỏa lực yểm trợ bởi của pháo binh hạng nặng và pháo phản lực, đánh phá ác liệt chiến tuyến của IS dọc theo biên giới Syria – Lebanon. Đợt bắn phá dọn đường cho quân đội Syria và lực lượng Hezbollah tràn lên đánh chiếm lần lượt các cao điểm cuối cùng mà IS còn chiếm giữ.

Chiến dịch giải phóng vùng biên giới phía tây dãy núi Qalamoun kết thúc thắng lợi, toàn bộ tuyến biên giới Syria-Lebanon hoàn toàn sạch bóng lực lượng thánh chiến, bao gồm cả Al-Qaeda và IS. Một số nguồn tin cho biết, 200 tay súng khủng bố và hơn 500 thành viên thân nhân của IS đang bị quân đội Syria và quân đội Lebanon tạm giam, sẽ được chuyển đến khu vực còn đang bị IS tạm chiếm ở Deir Ezzor.

Trước thời điểm quân đội Syria và Hezbollah tiến công giải phóng hoàn toàn vùng tây nam dãy núi Qalamoun, một số quan chức cao cấp Lebanon đã có cuộc gặp gỡ với đại diện nhóm chiến binh IS, đang cố thủ trên dãy núi này vào ngày 25.08.2017. Kết quả cuộc gặp liên quan đến việc các bên sẽ ngừng bắn và IS sẽ được chuyển đến Deir Ezzor với vũ khí trang bị.

Quân đội Syria và Hezbollah dự đoán trước các khả năng xấu hơn có thể xuất hiện tương tự như tình huống ở Al_Bab, khi Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận cho nhóm chiến binh thánh chiến rút lui khỏi thành phố an toàn quyết định tấn công. Sáng ngày 27.08.2017, các đơn vị vũ trang Syria liên tiếp giải phóng các cao điểm còn lại từ IS, buộc tất cả các tay súng đang ở trên lãnh thổ Syria phải đầu hàng. Biên giới Syria – Lebanon hoàn toàn giải phóng.

Quân đội Lebanon tìm thấy trong khu căn cứ của IS trên vùng lãnh thổ Syria thi thể của 6 binh sĩ JFS trong số 8 binh sĩ đã bị IS bắt cóc từ 2 năm trước đây. Giám đốc cơ quan tình báo Lebanon, thiếu tướng Abbas Ibrahim, cho biết đã tìm thấy 6 thi thể binh sĩ Lebanon. Họ bị IS bắt cóc và hành quyết cách đây 2 năm, được tìm thấy tại khu vực Ras Ba'albak thuộc vùng biên giới miền đông Lebanon chiều ngày 26.08.2017.

Liên quân Syria, Hezbollah quét sạch IS trên biên giới Lebanon ảnh 1 Tìm thấy khu vực IS hành quyết binh sĩ Lebanon trong cuộc tấn công 2 năm trước đây trên vùng biên giới Syria

Thiếu tướng Ibrahim hy vọng sẽ tìm thấy thi thể của hai binh sĩ Lebanon ở đâu đó xung quanh. Những phát hiện này cho thấy, những tuyên bố về việc quân đội Lebanon dừng tấn công để bảo toàn sinh mạng cho các binh sĩ bị IS bắt cóc và IS sẽ trao trả 8 binh sĩ tù binh này là sai sự thật. 

Quân đội Syria, lực lượng Hezbollah tiến công giành lại các cao điểm cuối cùng của IS trên vùng biên giới thuộc dãy núi Qalamoun - video quân đội Syria
QA