Liên quân Mỹ huấn luyện 40.000 quân địa phương nhằm "ổn định" Syria

VietTimes -- Liên minh quân sự do Mỹ chỉ huy tại Syria đang muốn huấn luyện khoảng 40.000 quân địa phương để "ổn định" vùng đông bắc Syria. Đạo quân này được cho là chủ yếu thuộc về Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà thành viên phần lớn là người Kurd. 

Mỹ và đồng minh đang có những nỗ lực để huấn luyện đạo quân người Kurd tại vùng đông bắc Syria.

Mỹ và đồng minh đang có những nỗ lực để huấn luyện đạo quân người Kurd tại vùng đông bắc Syria.

Vào ngày 6.12, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford đã tiết lộ rằng Liên quân do Mỹ chỉ huy đang lên kế hoạch huấn luyện khoảng 35.000-40.000 dân địa phương để tiêu diệt IS và ổn định vùng đông bắc Syria. 

Theo Sputnik, trong sự kiện "Transformer:Defense" do Washington Post tổ chức, ông Dunford đã nói: "Chúng tôi dự tính khoảng 35.000 tới 40.000 lực lượng quân địa phương sẽ được huấn luyện và vũ trang để cung cấp sự ổn định... Chúng tôi hầu như chắc chắn sẽ sát cánh cùng 20% đạo quân này trong quá trình huấn luyện".

Vị tướng này cũng thông tin rằng Mỹ vẫn còn "chặng đường dài phía trước" tại Syria và nói rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại đây sẽ được kéo dài dựa trên tình hình.

Quân địa phương mà Mỹ dự định huấn luyện và vũ trang có vẻ như thuộc về Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Đây là nhóm quân ủy nhiệm người Kurd lớn nhất của Mỹ tại Syria sau 2 năm đã giải phóng hầu hết vùng đông bắc Syria khỏi IS. 

Mỹ đã áp dụng kế hoạch tương tự từ năm 2014, trong đó hàng nghìn phiến quân thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) được huấn luyện và vũ trang tại Syria. Thay vì ổn định tình hình, kế hoạch đượng thông qua bởi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã dẫn tới việc chủ nghĩa khủng bố lan rộng tại Syria và Trung Đông.