Liên quân Arab Saudi tuyên bố ‘thắng’ tại Yemen

VietTimes -- Truyền hình thân liên quân Arab đang chiến đấu tại tỉnh Saada - miền bắc Yemen - cho biết các lực lượng liên quân đội tiếp tục tiến lên Mandaba thuộc tỉnh này, và chiếm được nhiều điểm cao chiến lược.
Hinh cắt từ clip
Hinh cắt từ clip
Chiến trường tỉnh Saada khá nguy hiểm với liên quân Arab. Hồi đầu tháng 1/2018, kênh truyền hình al-Massirah của phiến quân Houthi - nòng cốt lực lượng đang chiến đấu với liên quân Arab ở Yemen - cho biết lực lượng này đã bắn rơi một tiêm kích đa năng Panavia Tornado của không quân Saudi Arabia tại tỉnh Saada.
Tin này sau đó được Reuters xác nhận. Tuy nhiên, phía Saudi Arabia thì khẳng định chiếc máy bay bị rơi vì lỗi kỹ thuật, hai phi công đã bung dù an toàn và được giải cứu trong một chiến dịch quy mô lớn.
Tuy nhiên, một ngày sau đó, phiến quân Houthi đã bắn rơi một máy bay chiến đấu hiện đại F15 cũng của không quân Saudi Arabia. Đến lần này, phía Saudi Arabia đã im lặng khi phiến quân Houthi công bố cả video quay cảnh chiếc máy bay bị bắn rơi.

Lực lượng Houthi quyền kiểm soát thủ đô Sanaa cùng một số khu vực ở phía Bắc Yemen, chiến đấu hiệu quả và ngăn cản thành công bước tiến của liên quân Arab trên chiến trường Yemen.

Chiến sự tại Yemen được cho là đã làm hơn 25.000 thiệt mạng, hàng triệu người mất nhà, thiếu thốn lương thực, nước uống. Tại nước này hiện đang bùng phát dịch tả trầm trọng...