Liên minh quân sự Hồi giáo có toan tính khác ở Syria

Theo nghị sỹ Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Alexei Pushkov, hiện tại Ả rập Saudi đang không chỉ chứng tỏ nước này là một nguồn cung cấp tài chính cho phe đối lập Syria, mà còn đóng vai trò là một đấu thủ chính trị - ngoại giao “khó nhằn”.
Liên minh quân sự Hồi giáo có toan tính khác ở Syria

Đó là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia Nga về các vấn đề quốc tế Alexei Pushkov.

Theo ông Alexei Pushkov, cái gọi là Liên minh quân sự Hồi giáo, theo sáng kiến của Ả-rập Saudi, được thành lập chỉ nhằm mục đích tăng đối trọng cho Riyadh nhằm phục vụ lợi ích riêng của họ, chứ không nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng như tuyên bố ban đầu. 

"Tôi tin rằng liên minh này được tạo ra để tăng đối trọng cho Saudi Arabia nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria chứ không nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố", ông Pushkov tuyên bố tại một cuộc họp báo.

"Cho đến nay, Hoa Kỳ vẫn là một đấu thủ chính, đại diện cho lợi ích của liên minh phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ thì đang chơi trò chơi của riêng mình và không muốn tham gia nghiêm túc vào bất kỳ liên minh nào, nước này có ý đồ của riêng mình – tăng cường ảnh hưởng của mình trong khu vực, bao gồm cả dựa vào IS…", ông Pushkov làm rõ.

Trước đó, ngày 16/12, Ả rập Saudi đã quyết định thành lập "Liên minh Quân sự Hồi giáo" gồm 34 nước với mục đích thực hiện cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trụ sở chỉ huy tác chiến chính được đặt tại Thủ đô Riyadh của Ả rập Saudi. Trong văn kiện thành lập liên minh này có đoạn viết: "Liên minh này được thành lập để chống lại chủ nghĩa khủng bố đang là mối đe dọa đối với toàn bộ người Hồi giáo". 

Thượng nghị sỹ nổi tiếng của Mỹ John McCain cũng thừa nhận rằng việc các nước Hồi giáo thành lập liên minh này mà không thông báo cho Mỹ và tình hình nói chung ở khu vực này đang cho thấy những nỗ lực của Mỹ trong 7 năm dưới quyền Tổng thống Obama nhằm giành thế chi phối ở Trung Đông "đã sụp đổ hoàn toàn".

Theo TASS, Infonet