Liên Hợp Quốc sơ tán 456 chiến binh nổi dậy Syria

Ngày 28.12, Liên Hợp Quốc đã thực hiện một sứ mạng sơ tán 456 chiến binh nổi dậy Syria cùng gia đình của họ sang Thổ Nhĩ Kỳ, như là một phần của thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được với chính phủ Syria hồi tháng 9.
Đoàn xe sơ tán chiến binh nổi dậy Syria của Liên Hợp Quốc
Đoàn xe sơ tán chiến binh nổi dậy Syria của Liên Hợp Quốc

Liên Hợp Quốc cho biết, các chiến binh nổi dậy cùng gia đình của họ, đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây đã được sơ tán ra khỏi chiến trường đến Beirut sau đó đáp máy máy bay sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Một nhóm 330 chiến binh nổi dậy Syria và gia đình của họ tại hai thị trấn nổi dậy của người Shiite ở phía tây bắc Syria đã được di chuyển tới sân bay Beirut, làm các thủ tục để di tản sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, một chiếc máy bay chở 126 chiến binh nổi dậy, bị quân chính phủ bao vây tại thị trấn Zabadani, gần biên giới Lebanon đã hạ cánh an toàn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận ngừng bắn được ký hồi tháng 9, quy định việc sơ tán hàng nghìn người dân và chiến binh nổi dậy, nhằm kết thúc cuộc chiến tại một số khu vực của Syria. Các chiến binh nổi dậy, cùng người thân sẽ phải bị giải giáp và được ra đi an toàn khỏi những khu vực đang bị quân đội chính phủ Syria bao vây.

Đây được xem là một hành động nhân đạo của chính phủ Syria đối với các chiến binh nổi dậy và người thân của họ. Hồi đầu tháng 12, các chiến binh và gia đình của họ đã rời khỏi một khu phố cổ tại Homs an toàn.

"Hành động nhân đạo này, cho thấy rằng ngay cả ở giữa những cuộc xung đột khốc liệt nhất vẫn có thể đạt được những thỏa thuận với mục tiêu duy nhất là giảm bớt sự đau khổ cho con người", bà Marianne Gasser, người đứng đầu của Ủy ban quốc tế của Phái đoàn Hồng thập tự tại Syria cho biết.

Nhưng, khi cuộc sơ tán đang diễn ra, một vụ đánh bom kép đã diễn ra tại thành phố Homs - nơi chính quyền Syria đang kiểm soát, giết chết 19 người và làm bị thương hơn 100 người.

Cuộc chiến tại Syria kéo dài gần 5 năm qua đã cướp đi sinh mạng của 250.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc.

Thiên Hà - Theo AP, Reuters, Một thế giới