Lầu Năm Góc thừa nhận nhiều vũ khí Nga ‘ăn đứt’ hàng Mỹ

VietTimes -- Vũ khí Nga vượt trội so với các mẫu tương tự của Mỹ về tầm xa, - tướng John Murray đứng đầu Ban chỉ huy vũ khí triển vọng của quân đội Hoa Kỳ tuyên bố.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Nga mang tên lửa tầm xa Kh-32

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 Nga mang tên lửa tầm xa Kh-32

"Nga, và trong nhiều trường hợp cả Trung Quốc nữa đều có ưu điểm vượt trội về tầm xa so với phần lớn các hệ thống vũ khí của chúng tôi", Business Insider dẫn lời viên tướng Mỹ.

Cụ thể, tướng John Murray đề cập đến những nghiên cứu mà  Nga và Trung Quốc tiến hành trong lĩnh vực chế tạo tên lửa "không đối không" với chức năng tiêu diệt máy bay yểm trợ cho chiến đấu cơ F-35 thế hệ thứ năm. Theo lời ông, pháo Nga cũng có ưu thế vượt trội về tầm bắn.

"Matxcơva đã đạt thành công đáng kể, và đối với chúng tôi đây là tín hiệu báo động", viên tướng nhấn mạnh.

Murray giải thích rằng chiến lược quốc phòng mới của Mỹ dành nhiều chú ý hơn những năm trước  cho nội dung đối chọi với các cường quốc khác, trong khi lực lượng vũ trang Mỹ phải tập trung vào cuộc chiến chống phiến quân.

Các nhà quân sự Mỹ cho rằng công nghệ từ các nước trên đang phát triển quá nhanh và khó lòng theo dõi kịp.

Người đứng đầu Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ (RUMO), Trung tướng Robert Ashley tuyên bố rằng công nghệ chế tạo robot chiến đấu ở Nga và Trung Quốc "là vấn đề đáng lo ngại" đối với giới quân sự Mỹ, Defense One thông báo. Tướng Ashley lưu ý rằng những công nghệ như vậy chính là "thành tố then chốt" của lực lượng vũ trang.

Theo lời Trung tướng Robert Ashley, việc tạo ra mạng lưới thần kinh và máy học dành cho phát triển robot từ các đối thủ cạnh tranh của Mỹ hóa ra nhanh hơn nhiều và Hoa Kỳ cần cố gắng bắt kịp trong lĩnh vực này. Đồng thời, giao diện bộ máy chương trình phần mềm của Trung Quốc và Nga thường tạo ra theo nguyên tắc tương tự nhau, tướng Mỹ nhận xét.