Latvia trao 4 trực thăng cho Kyiv, Ukraine tuyên bố bắn rơi một trực thăng Ka-52 Nga

VietTimes – Quốc hội Ukraine phê chuẩn luật kéo dài Lệnh tình trạng chiến tranh và Lệnh tổng động viên thời chiến thêm 90 ngày. Litva chuyển giao cho Ukraine 4 máy bay trực thăng. Một Ka-52 Nga bị bắn hạ ở Donetsk.

Latvi viện trợ cho Ukraine trực thăng Mi-17. Ảnh Military Ukraine

Latvi viện trợ cho Ukraine trực thăng Mi-17. Ảnh Military Ukraine

Theo trang Military Ukraine, các thành viên Quốc hội Ukraine (đại biểu Verkhovna Rada) thông qua hai dự thảo luật gia hạn lệnh tình trạng chiến tranh và tổng động viên thời chiến ở Ukraine. Yaroslav Zhelezniak, phó chủ tịch đảng Holos (Tiếng nói), thông báo điều này.

Mỗi dự luật đều nhận được đủ 328 phiếu bầu. Cả hai dự luật được đệ trình lên Verkhovna Rada vào tuần trước.

Volodymyr Zelensky thăm các vị trí của quân nhân Ukraine tại quận Kryvyi Rih của Vùng Dnipropetrovsk. Tháng 7 năm 2022 Tín dụng ảnh: Văn phòng Tổng thống

Trong bài phát biểu trước công chúng ngày 14/8, Zelensky nhấn mạnh, những điều khoản của lệnh tình trạng chiến tranh được gia hạn vì "những lý do rõ ràng". Ông nói: “Sắp tới, Verkhovna Rada Ukraine phải đưa ra quyết định về việc gia hạn lệnh tình trạng chiến tranh và động viên thời chiến. Một quyết định rõ ràng với những lý do rõ ràng, ” ông nói.

Lệnh tình trạng chiến tranh tiếp tục từ 5h30 sáng ngày 23/8 trong 90 ngày, cũng như lệnh tổng động viên chiến tranh.

Tổ chức Come Back Alive Foundation tiếp tục hợp tác trong tương lai với công ty Baykar, Taras Chmut, giám đốc của Come Back Alive Foundation trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Ukrayinska Pravda cho biết. Ông nhấn mạnh rằng, những thỏa thuận mới sẽ khác với các thỏa thuận trước đó, như thỏa thuận mua hệ thống Bayraktar được thực hiện một ngày trước đó. Taras Chmut nói:

“Chúng tôi đã có một thỏa thuận. Baykar sẵn sàng cung cấp cho chúng tôi những gì cần thiết theo một trong các thỏa thuận. Trong tương lai, tôi hy vọng sẽ có thêm một vài thỏa thuận nữa. Những thỏa thuận này sẽ ở một đẳng cấp khác, cao hơn”.

Latvia trao 4 trực thăng cho Kyiv, Ukraine tuyên bố bắn rơi một trực thăng Ka-52 Nga ảnh 1

Taras Chmut và Haluk Bayraktar đã ký một bản ghi nhớ về quan hệ đối tác. Ngày 3/8/2022. Ảnh: Come Back Alive Foundation

Theo ông, thị trường vũ khí đòi hỏi sự im lặng, vì vậy những thỏa thuận sẽ được công bố khi đưa vào thực hiện.

Ngày 26/7, Tổ chức Come Back Alive đặt mua 1 hệ thống máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) Bayraktar TB2 với tổng chi phí là 16.502.450 USD.

Đây là một gói sản phẩm liên quan đến một hệ thống UAV bao gồm:

1- hệ thống thông tin liên lạc hàng không;

2- hệ thống điều khiển mặt đất cơ động;

3- thiết bị đầu cuối dữ liệu mặt đất;

4- hệ thống nhận dạng “bạn-thù”;

5-3 máy bay không người lái tấn công (UCAV);

6- hàng chục loại bom đạn hàng không đã được điều chỉnh phù hợp;

và những trang thiết bị, phụ tùng chi tiết cần thiết khác.

Tổ chức Come Back Alive Foundation và doanh nghiệp Baykar đã ký một bản ghi nhớ về quan hệ đối tác. Tổ chức không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về hợp tác trong tương lai, nhưng nhấn mạnh rằng hai tổ chức và doanh nghiệp đồng ý thực hiện các thông lệ tốt nhất và những tiêu chuẩn quốc tế trong chương trình hợp tác.

Quân đội Ukraine hiện đưa vào sử dụng đạn cối, được sản xuất từ Đan Mạch. Các nhà phân tích từ Ukraine Weapons Tracker đăng 1 video, ghi lại các nhân viên quân sự trưng bày những quả đạn này.

Video giới thiệu đạn súng cối BGR M / 50 120mm sản xuất năm 1984, viện trợ cho Ukraine. Video Military Portal Ukraine.

Đạn cối ban đầu được sử dụng với súng cối Brandt M/50 cổ điển nhưng có thể được bắn rất tốt từ bất kỳ súng cối NATO cỡ nòng 120mm nào. Các đạn cối Đan Mạch được đặt trong ống bảo quản vận chuyển, có dấu quốc huy Đan Mạch.

Cựu sĩ quan quân đội Đan Mạch Torben Nielsen cho biết, Đan Mạch vẫn đang sử dụng loại đạn này và ở Afghanistan, tham gia liên quân cũng sử dụng loại đạn này.

Latvia trao 4 trực thăng cho Kyiv, Ukraine tuyên bố bắn rơi một trực thăng Ka-52 Nga ảnh 2

Đạn cối BGR M / 50 120mm của quân đội Ukraine. Tháng 8/2022. Ukraine. Ảnh video Ukraine Weapons Tracker Ukraine

Như đã đưa tin trước đó, ngày 11/8, trong Hội nghị các đồng minh Bắc Âu ủng hộ Ukraine, Đan Mạch tuyên bố phân bổ 110 triệu euro bổ sung hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Tổng cộng, Hội nghị Copenhagen quyên góp được 1,5 tỷ euro viện trợ quân sự cho Ukraine.

Đan Mạch cũng nhấn mạnh rằng, các đối tác quốc tế nên tiếp tục và tăng cường hỗ trợ Ukraine trong những lĩnh vực khác nhau: vũ khí, tài chính, rà phá bom mìn hoặc đào tạo quân nhân Ukraine. Đan Mạch cũng đã chuyển giao các xe thiết giáp M113, hiện đang phục vụ trong quân đội Ukraine. Đan Mạch cũng tham gia đào tạo các quân nhân Ukraine tại Anh.

Trang Military Ukraine cho biết, Latvia đã bàn giao cho Không quân Ukraine 2 chiếc Mi-17 và 2 chiếc trực thăng Mi-2.

Bộ Quốc phòng Latvia trong một tuyên bố cho biết: “Không quân Ukraine vừa nhận được 4 máy bay trực thăng do Latvia viện trợ, những máy bay này sẽ sớm gia nhập lực lượng không quân của Ukraine”. Trước khi giao hàng, máy bay đã được duy tu bảo dưỡng, 1 chiếc Mi-17 được đại tu.

Latvia trao 4 trực thăng cho Kyiv, Ukraine tuyên bố bắn rơi một trực thăng Ka-52 Nga ảnh 3

Trực thăng Mi-17 của Latvia. 2018. Ảnh mil.in.ua

Theo Bộ Quốc phòng Latvia, tên lửa phòng không Stinger MANPADS được Latvia bàn giao cách đây 6 tháng đã giúp quân đội Ukraine ngăn chặn cuộc tấn công của Nga. Hiện nay, lực lượng Ukraine đang phản công ở nhiều nơi, các máy bay trực thăng do chúng tôi tài trợ sẽ tham gia thực hiện các hoạt động quân sự và cứu hộ thương binh ”. Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Artis Pabriks cũng công bố một bức ảnh 2 chiếc Mi-2MSB.

Latvia trao 4 trực thăng cho Kyiv, Ukraine tuyên bố bắn rơi một trực thăng Ka-52 Nga ảnh 4

Latvi tuyên bố cung cấp 2 chiếc trực thăng Mi-2MSB. Ảnh mil.in.ua

Mi-2MSB là phiên bản Ukraine nâng cấp của máy bay trực thăng đa năng Mi-2 Liên Xô nâng cấp, do công ty Motor Sich phát triển.

Các đơn vị pháo binh của Lính thủy đánh bộ Ukraine đã thực hiện thành công những cuộc pháo kích vào vị trí tập trung nhân lực và trang thiết bị của quân đội Nga ở phía nam Ukraine.

Ngày 15/8, Hải quân Ukraine thông báo, các đơn vị Lính thủy Đánh bộ đang tham gia chiến đấu trên các chiến trường khác nhau của cuộc chiến Nga-Ukraine. Trên hướng Donetsk, quân nhân thuộc các đơn vị lính thủy đánh bộ và hải quân Ukraine tham gia các trận chiến chống Nga trên các trận địa phòng ngự kiên cố.

Lực lượng pháo binh Hải quân Ukraine tuyên bố phá hủy một xe bộ binh chiến đấu BMP của Nga. Video Military Portal Ukraine.

Bộ tư lệnh lực lượng Hải quân Ukraine công bố video, ghi lại một cuộc tấn công bằng pháo binh của Lính thủy đánh bộ, phá hủy một xe bộ binh chiến đấu BMP của quân đội Nga. Theo video này, chiếc BMP bị phá hủy, 12 binh sĩ Nga bị loại khỏi vòng chiến.

Cuộc tấn công do một khẩu đội pháo thuộc Lữ đoàn Pháo binh Biệt kích số 406, mang tên tướng cận vệ Oleksiy Almazov.

Bộ Tổng tư lệnh quân đội Ukraine tuyên bố, lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ một trực thăng tấn công Ka-52 của Nga ở vùng Donetsk. Theo thông báo này, chiếc trực thăng tấn công Ka-52 Nga bị một đơn vị tên lửa phòng không thuộc Không quân Ukraine bắn rơi vào 8 giờ ngày 15/8 tại vùng Donetsk.

Quân đội Ukraine tuyên bố bắn rơi một trực thăng Ka-52 Nga ở Donetsk. Video Military Portal Ukraine.

Các quân nhân Ukraine công bố video cảnh chiếc Ka-52 bị trúng đạn bốc cháy. Không quân Ukraine cũng tuyên bố, đây là chiếc trực thăng tấn công Ka-52 thứ 3 của Nga bị vô hiệu hóa trong 2 ngày qua.