Lãnh đạo Hong Kong: Dự luật dẫn độ “đã chết”

VietTimes -- Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm 9/7 tuyên bố rằng rằng dự luật dẫn độ gây tranh cãi, nguồn cơ làm dấy lên các cuộc biểu tình kéo dài suốt nhiều tuần qua ở thành phố bán tự trị của Trung Quốc này, “đã chết” – tuy nhiên không khẳng định chính thức rút dự luật.
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam (Ảnh: Foreign Policy)
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam (Ảnh: Foreign Policy)

Trong bài phát biểu đưa ra hôm thứ Ba, bà Lam thừa nhận rằng tiến trình pháp lý của dự luật trên là sự “thất bại hoàn toàn” và thêm rằng bà không có kế hoạch khởi động lại các cuộc tranh luận về dự luật dẫn độ.

Dự luật này cho phép chính quyền Hong Kong dẫn độ nghi phạm tới các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, trong đó có Trung Quốc đại lục, làm dấy lên lo ngại khi nhiều người Hong Kong cho rằng họ sẽ phải chịu một hệ thống pháp lý hoàn toàn khác, trong khi chính quyền Bắc Kinh sẽ gia tăng ảnh hưởng với đặc khu.

“Vào ngày 18/6, tôi đã đưa ra lời xin lỗi chân thành” – bà Lam nói – “Nguyên nhân của sự việc này xuất phát từ phía chính quyền. Vẫn còn nhiều người nghi ngờ rằng chính quyền sẽ khởi động lại dự luật. Nhưng không hề có kế hoạch như vậy. Dự luật này đã chết”.

Phát biểu của bà Lam được đưa ra trong cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Điều hành tại Văn phòng Trưởng đặc khu kể từ hôm 11/6. Phiên họp tuần trước diễn ra tại Tòa nhà Chính quyền do các tòa nhà của cơ quan lập pháp và Văn phòng Trưởng đặc khu phải đóng cửa sau khi bị người biểu tình đập phá.

Suốt nhiều tuần qua, người biểu tình ở Hong Kong đã đổ ra khắp các tuyến đường yêu cầu chính quyền chính thức rút dự luật này. Do bà Lam không hề tuyên bố chính thức rút dự luật, nên giới quan sát dự báo rằng làn sóng biểu tình có thể chưa thể chấm dứt. Ngày 1/7 vừa qua, hàng trăm người biểu tình trẻ tuổi đã tràn vào tòa nhà Hội đồng Điều hành, chiếm khu vực này trong nhiều giờ trước khi cảnh sát ập tới.