Lãnh đạo Đài Loan chính thức công bố vị trí phó tướng trong chiến dịch tái tranh cử

VietTimes -- Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã chính thức công bố ông William Lai (Lại Thanh Đức), cựu đối thủ của bà, trở thành người đồng hành cùng bà trong chiến dịch tranh cử 2020 trong ngày hôm nay, 17/11, tại trụ sở chiến dịch ở Đài Bắc.
Ông Lại Thanh Đức và bà Thái Anh Văn trong lễ công bố tổ chức sáng 17/11 (Ảnh: Taiwan News)
Ông Lại Thanh Đức và bà Thái Anh Văn trong lễ công bố tổ chức sáng 17/11 (Ảnh: Taiwan News)

Mặc dù đã từng có nhiều đồn đoán về lựa chọn vị trí phó tướng của bà Thái, nhưng trước nay đội ngũ của bà vẫn hết sức kín tiếng về điều này. Cặp đôi hiện đang tìm kiếm thêm một chiến thắng cho đảng Dân chủ Tiến bộ trong kỳ bầu cử năm 2020, và đảm bảo sẽ giành được thế đa số gồm 57 ghế trong cơ quan lập pháp.

Ông Lại, người từng đứng đầu cơ quan hành pháp, từng đứng trên cùng bục đài với bà Thái hồi đầu tháng 11 và cũng tham dự một buổi lễ tuyên thệ của bà tại trụ sở chiến dịch ở Kaohsiung (Cao Hùng) hôm 16/11. Ông Lại trước đó cũng từng tới thăm Mỹ để tranh thủ sự ủng hộ của nước này đối với chiến dịch tái tranh cử của bà Thái.

Tại một sự kiện báo chí vừa tổ chức tại trụ sở chiến dịch ở Đài Bắc, bà Thái đã chính thức giới thiệu ông Lại với tư cách phó tướng của mình. Ông Lại sau đó có bài phát biểu.

Ông Lại nói rằng ông sẽ nỗ lực hết sức để cùng bà Thái giành chiến thắng trong bầu cử, đảm bảo chủ quyền của Đài Loan, bảo vệ nền dân chủ và thúc đẩy cải cách. Ông cũng sẽ tiếp tục giải quyết nhiều thách thức cả trong và ngoài nước của Đài Loan, trong đó bao gồm biến đổi khí hậu và bất ổn kinh tế toàn cầu.

Ông Lại nói rằng ông sẽ đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, thêm rằng đảng DPP nên lắng nghe nhiều hơn ý kiến của người dân để giành trọn niềm tin của họ.

Cấp phó của bà Thái, ông Chen Chien-jen (Trần Kiến Nhân), người tuyên bố sẽ không tranh cử năm 2020, cũng phát biểu tại sự kiện diễn ra ngày hôm nay, với tư cách người đứng đầu chiến dịch tranh cử của bà Thái. Ông nói rằng ông sẽ công hiến cho công việc nghiên cứu sau khi chính thức hết nhiệm kỳ vào năm tới, đồng thời kêu gọi người dân ủng hộ cặp đôi Thái-Lại.

"Nhiều bước tiến tích cực đã xuất hiện dưới thời lãnh đạo của bà Thái, và tôi tin rằng Đài Loan sẽ tiếp tục thịnh vượng, người dân có thể sống một cuộc sống không phải lo nghĩ nhiều trong 4 năm tới dưới sự lãnh đạo của bà Thái" - ông Trần nói.

Hô vang khẩu hiệu "Đài Loan muốn chiến thắng", bà Thái và ông Lại kêu gọi sự đoàn kết trong đảng để bảo vệ nền dân chủ và tự do ở Đài Loan.

Theo Taiwan News