Kinh tế Trung Quốc phục hồi, các nhà đầu tư nước ngoài mua 140 tỉ USD trái phiếu NDT trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi và phát triển ổn định, đặc biệt là từ quý 3, khi hàng loạt chính sách dần có hiệu ứng, xu hướng phục hồi càng rõ nét hơn.

Trái phiếu NDT của Trung Quốc ngày càng có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư nước ngoài (Ảnh: Sina)
Trái phiếu NDT của Trung Quốc ngày càng có sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư nước ngoài (Ảnh: Sina)

Cùng với đà phục hồi của kinh tế, giá trị đầu tư và tính phòng ngừa rủi ro của trái phiếu NDT đã nổi bật hơn, thị trường trái phiếu Trung Quốc cho thấy sức hấp dẫn mạnh mẽ.

Theo trang tin Guancha ngày 7/12, gần đây, hoạt động mua và nắm giữ trái phiếu Trung Quốc của các tổ chức nước ngoài đã có xu hướng gia tăng đáng kể qua từng tháng. Dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho thấy, các tổ chức nước ngoài đã mua ròng trái phiếu Trung Quốc trong 9 tháng liên tiếp.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, lượng mua ròng tích lũy là gần 1 nghìn tỉ NDT (140 tỉ USD). Trong tháng 10, khối ngoại mua vào hơn 200 tỉ NDT (28 tỉ USD). Từ quý 3 đến nay, các tổ chức nước ngoài có số lượng trái phiếu nắm giữ duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh, trong đó tháng 10 mức tăng gần 40 tỉ NDT. Các nhà quan sát dự đoán rằng mức tăng nắm giữ trong tháng 11 dự kiến ​​sẽ lên tới 250 tỉ NDT (35 tỉ USD).

Tính đến cuối tháng 10/2023, có tổng cộng 1.110 tổ chức nước ngoài đã tham gia đầu tư vào thị trường trái phiếu Trung Quốc, với trung bình khoảng 100 tổ chức mới gia nhập thị trường mỗi năm kể từ năm 2017. Các tổ chức ở nước ngoài đã tham gia thị trường đến từ hơn 70 quốc gia và khu vực, bao gồm các quốc gia phát triển lớn như Mỹ, Canada, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Singapore và Australia. Tổng lượng trái phiếu Trung Quốc do các tổ chức nước ngoài nắm giữ là 3,3 nghìn tỉ NDT (462 tỉ USD), tăng gần 200% so với cuối năm 2017.

Vào ngày 6/12, Citigroup của Mỹ đã đưa ra một báo cáo lạc quan về trái phiếu cấp đầu tư của Trung Quốc, tin rằng chúng sẽ vượt trội hơn các trái phiếu tương tự của Mỹ vào năm 2024.

Trong báo cáo, các nhà phân tích của Citigroup đã nâng cao triển vọng đối với trái phiếu cấp đầu tư của Trung Quốc, nói rằng được hưởng lợi từ các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế Trung Quốc, chênh lệch lãi suất hiện tại đối với các tài sản tương đương giữa Trung Quốc và Mỹ “nói chung là ngang nhau”. Nếu xem xét rằng nền kinh tế Mỹ sẽ trải qua một viễn cảnh chậm lại đáng kể, trong 12 tháng tới, lãi suất đầu tư vào trái phiếu Trung Quốc có thể lên tới 9,5%, hiệu quả hơn so với đầu tư vào trái phiếu Mỹ.

Ngoài quan điểm lạc quan của Citigroup, các nhà đầu tư nước ngoài đều đang tích cực đầu tư vào thị trường trái phiếu của Trung Quốc. Trong số đó, các nhà đầu tư trung và dài hạn như các tổ chức có chủ quyền ở nước ngoài rất lạc quan về thị trường trái phiếu Trung Quốc dài hạn, chiếm 70% lượng trái phiếu họ nắm giữ; có khoảng 90 trong số 100 tổ chức quản lý tài sản hàng đầu thế giới đã đầu tư vào thị trường trái phiếu Trung Quốc.

trai phieu Trung Quoc ngay cang hap dan.jpg
Tỷ giá hối đoái đồng NDT của Trung Quốc tăng lên đã nâng cao sức hấp dẫn của trái phiếu Trung Quốc (Ảnh: Sina).

Ngoài sự lạc quan về các mặt cơ bản của nền kinh tế Trung Quốc, sự ổn định và phục hồi của tỷ giá NDT cũng đã nâng cao sức hấp dẫn của trái phiếu Trung Quốc đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Dữ liệu cho thấy dưới tác động của một loạt biện pháp nhằm ổn định tỷ giá hối đoái do các cơ quan liên quan của Trung Quốc áp dụng, kể từ tháng 9, tỷ giá hối đoái đồng NDT đã phục hồi rõ rệt từ mức thấp nhất trong năm là 7,3498 NDT/1 USD. Gần đây, tỷ giá hối đoái của NDT đã đạt mốc 7,17 NDT/1 USD. Chỉ riêng trong tháng 11, tỷ lệ tăng giá trị của NDT lên tới 2,55% đã thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với trái phiếu NDT trong nước.

Theo Guancha, trước đây, khi tỷ giá NDT giảm, các nhà đầu tư nước ngoài giảm nắm giữ trái phiếu NDT và rời khỏi thị trường. Một nguyên nhân quan trọng là tỷ giá NDT giảm khiến giá giá trái phiếu NDT giảm tương ứng sau khi được chuyển đổi sang USD, khiến các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy “giá trị ròng đầu tư của mình bị thiệt hại” và buộc phải bán trái phiếu NDT để kiểm soát rủi ro. Với việc tỷ giá hối đoái của NDT tiếp tục ổn định và phục hồi kể từ tháng 9, mối lo ngại của giới đầu tư không còn nữa.

Theo Guancha