Kinh hoàng đánh bom kép ở Somalia: Hơn 230 người thiệt mạng, 300 người khác bị thương

VietTimes -- Ngày 16.10.2017, một vụ đánh bom xe kép đã giết hại hơn 230 người ở thủ đô Mogadishu, Somali, trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.
Khủng bố kinh hoàng ở Somaly - ảnh Masdar News
Khủng bố kinh hoàng ở Somaly - ảnh Masdar News

Theo Associated Press (AP), số người chết đã tăng lên ít nhất là 231 người vào thời điểm này, với nhiều thi thể bị đốt cháy không thể nhận dạng bởi vụ nổ. Vụ nổ đầu tiên bùng phát gần khách sạn Safari, cùng khu vực với Bộ Ngoại giao. Đây là một khu phố đông đúc bận rộn ở trung tâm thành phố, nơi có nhiều văn phòng, khách sạn và nhà hàng. Vụ nổ thứ hai xảy ra vài giờ sau đó ở quận Madina thuộc thành phố Mogadishu.

Cuộc tấn công khủng bố diễn ra chỉ vài ngày sau khi tư lệnh trưởng Bộ chỉ huy quân sự Mỹ ở châu Phi có mặt trong thành phố để gặp gỡ tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed.

Chưa có nhóm nổi dậy nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công cho đến thời điểm này, nhưng tổ chức khủng bố Salafist Al-Shabaab được coi là thủ phạm có nhiều nghi ngờ nhất. Al-Shabaab đã từng tiến hành cuộc chiến tranh với chính phủ Somalia kể từ khi thành lập vào năm 2006, tuyên bố là nhóm thành viên của tổ chức khủng bố Al Qaeda ăm 2012.

Trong giai đoạn từ năm 2006 đến tháng 8.2011, nhóm Al-Shabaab chiếm đóng và kiểm soát thành phố Mogadishu, trước khi bị lực lượng vũ trang Somali và liên quân quốc tế của Liên minh châu Phi (AU) đánh bại.

Sau khi bị đánh bật khỏi khỏi thủ đô năm 2011, tổ chức khủng bố này tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công khủng bố thường xuyên ở Mogadishu và nhiều địa điểm khác ở miền trung và miền Nam Somalia. Cuộc tấn công khủng bố mà nhóm Al-Shabaab chính thức nhận trách nhiệm diễn ra vào năm 2011, các tay súng khủng bố đã kích hoạt một khối nổ lớn trong tổ hợp khu nhà các Bộ chức năng trong thành phố Mogadishu, sát hại ít nhất 100 người. Trong vụ đánh bom kép này, số lượng nạn nhân tăng hơn 2 lần.
Hiện trường vụ khủng bố kinh hoàng ở Somali - video Ruply
QA