Khu vực Dnipropetrovsk có thể ly khai khỏi Ukraine?

Ngày 24-3, tờ Gazeta của Nga đưa tin, không loại trừ khả năng Dnipropetrovsk sẽ tuyên bố ly khai khỏi Ukraine sau khi Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã ký một nghị định bãi nhiệm Ihor Kolomoisky - Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk, một trong những người giàu nhất Ukraine. 
Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk, Ihor Kolomoisky,  một trong những người giàu nhất Ukraine
Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk, Ihor Kolomoisky, một trong những người giàu nhất Ukraine

Trên Twitter cá nhân, nhà tài phiệt Kolomoisky đăng tải: “Ông không muốn điều đó ... nhưng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra”.

Trước đó, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk, Alexander Zakharchenko đã lên tiếng khuyến khích ông Kolomoisky thành lập nước Cộng hòa nhân dân Dnipropetrovsk để có thể toàn quyền kiểm soát khu vực này.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk, Gennady Korban khẳng định với truyền thông rằng, khu vực này sẽ không tách khỏi Kiev. Nhưng  theo tờ Politrussia, lực lượng ủng hộ tỷ phú Kolomoisky tại Dnipropetrovsk đang chuẩn bị tiến hành hàng loạt các cuộc biểu tình.

Động thái này diễn ra sau khi tuần trước, tại trụ sở chính của công ty dầu khí quốc gia Ukrtransnafta đã xảy ra xung đột. Hội đồng quản trị công ty này đã quyết định cách chức chủ tịch hội đồng quản trị của Alexander Lazorenko – người được nhà tài phiệt Kolomoisky bảo trợ.

Nhà tài phiệt Kolomoisky đã dẫn theo người có vũ trang tới Ukrtransnafta, yêu cầu bổ nhiệm lại ông Lazorenko

Sau vụ việc, Tổng thống Poroshenko đã gửi văn bản trách móc chính trị gia Kolomoisky vì đã vi phạm các quy tắc đạo đức nghề nghiệp.

Ngày 25-3, ông Poroshenko đã chính thức ban bố lệnh bãi nhiệm nhà tỷ phú. Ông nói: “Chúng ta phải đảm bảo hòa bình và ổn định. Khu vực Dnipropetrovsk vẫn phải là một pháo đài bảo vệ sự yên bình và quyền lợi của người dân phía đông”.

Ngày 24-3, Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk tuyên bố rằng, Kiev sẽ “làm công việc của mình” và chủ động giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị được hỗ trợ bởi các nhà tài phiệt.

Theo ông Yatsenyuk, tỷ phú Kolomoisky đã tích lũy được khối tài sản ước tính khoảng 6 tỷ USD. Ông được cho là một nhà tài trợ cho nhóm vũ trang tại Ukraine (phe ly khai), những người đã có hành vi vi phạm quyền con người tại đông nam Ukraine.

Do đó, sự xuất hiện của ông Kolomoisky tại trong Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình hiện tại của đất nước.