Không quân Nga loại khỏi vòng chiến 350 binh sĩ Ukraine trong thành phố Nikolaev

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không quân Nga phóng tên lửa hành trình tấn công nhà máy đóng tàu ở Nikolaev, 350 binh sĩ Ukraine thương vong. Mỹ sẽ cung cấp cho cảnh sát và biên phòng Ukraine súng bắn tỉa hạng nặng cho chiến tranh đường phố.
Không quân Nga không kích các cơ sở quân sự quân đội Ukraine. Ảnh RT
Không quân Nga không kích các cơ sở quân sự quân đội Ukraine. Ảnh RT

Ukraine

Tổng thư ký khối quân sự - chính trị Jens Stoltenberg cho biết, các nước NATO hiện đang tập trung vào hỗ trợ quân sự cho Ukraine, chứ không phải đưa quốc gia này thành thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Trong cuộc họp chung của các ủy ban về chính sách quốc phòng và đối ngoại của Nghị viện châu Âu, ông lưu ý rằng việc Liên minh tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kyiv là sứ mệnh quan trọng hiện nay. Ông nhấn mạnh việc Ukraine gia nhập không phải là ưu tiên của NATO.

“Những nỗ lực hiện đang tập trung vào việc giúp Ukraine duy trì nền độc lập của mình. Đây là vấn đề trọng tâm hiện nay, không phải là tư cách thành viên NATO của Ukraine, ” ông Stoltenberg nói.

Theo Global Security, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 30 khẩu súng trường cỡ lớn Accuracy International, băng đạn Magnum, ống ngắm quang học và ống giảm thanh. Hồ sơ dự thầu loại vũ khí này đã được công bố trên cổng thông tin mua sắm công chính thức của chính phủ Mỹ. Theo thông báo, những vũ khí này sẽ được cung cấp cho cảnh sát và lính biên phòng Ukraine.

RT, dẫn phát biểu của một chuyên gia bắn tỉa cho biết, các sĩ quan cảnh sát bình thường không sử dụng vũ khí loại này. Những khẩu súng bắn tỉa cỡ lớn thường được trang bị cho các lực lượng đặc biệt, sử dụng trong các nhiệm vụ đòi hỏi độ chính xác cao, tầm xa để tiêu diệt mục tiêu. Chuyên gia bắn tỉa nói, Mỹ đang chuẩn bị cho Ukraine tiến hành các trận chiến đô thị. Trước đó, quân nhân Ukraine đã được huấn luyện chiến đấu, sử dụng súng bắn tỉa Accuracy International trong đô thị.”

Tờ Financial Times đăng tin, dẫn lời cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Oleg Ustenko, Ukraine cần 9 tir USD mỗi tháng để bù đắp thâm hụt ngân sách. Con số này vượt quá yêu cầu trước đó của Kyiv đối với các nước phương Tây gần hai lần.

Ông Ustenko nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng tồn tại trong mọi trường hợp, nhưng nếu không có sự hỗ trợ tài chính của các đồng minh, điều đó sẽ không chỉ là khó khăn mà là không thể”.

Không quân Nga loại khỏi vòng chiến 350 binh sĩ Ukraine trong thành phố Nikolaev ảnh 1

Tình hình chiến sự miền Đông Ukraine ngày 13/7. Ảnh RIA.FAN.

Chiến trường khu vực Donetsk

Trang RusVesna, dẫn thông báo của chuyên gia quân sự Boris Rozhin trên kênh Telegram cho biết, giao chiến đang diễn ra ở khu vực lân cận làng Serebryanka, quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công vào khu định cư này nhằm mở đường tiến tới Dronovka và tấn công Seversk từ phía bắc. Nhằm ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội Nga và dân quân Donbass trên vùng ngoại ô phía đông Seversk, quân đội Ukraine tấn công vào làng Verkhnekamenskoye, giao chiến diễn ra ác liệt.

Tiểu đoàn dân quân Donetsk Sparta pháo kích bằng súng cối vào vị trí quân đội Ukraine. Video RT.

Nhà lãnh đạo nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng) DPR , Denis Pushilin, thông báo, các đơn vị dân quân Donetsk đang tiến công theo hướng Seversk và Soledar và vùng Ugledar.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga

Không quân Nga, sử dụng tên lửa hành trình tầm xa tấn công vào điểm trú quân tạm thời của lực lượng dự bị cụm binh lực chiến dịch - chiến thuật "Kakhovka" trong một xưởng đóng tàu ở thành phố Nikolaev. Hơn 350 quân nhân Ukraine bị loại khỏi vòng chiến, 20 thiết bị quân sự bị phá hủy.

Không quân Nga, sử dụng tên lửa có điều khiển tấn công các mục tiêu quân sự Ukraine. Video RT

Không quân Nga, sử dụng vũ khí dẫn đường độ chính xác cao tấn công điểm triển khai tạm thời của tiểu đoàn pháo binh thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 59 phía đông thành phố Nikolaev, 70 binh sĩ thuộc các đơn vị pháo binh quân đội Ukraine thiệt mạng, 10 xe pháo tự hành 2S1 "Gvozdika", hơn 10 xe ô tô và thiết bị đặc chủng bị phá hủy.

Quân đội Nga tiêu diệt một nhóm biệt kích trinh sát của tiểu đoàn 242 thuộc lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 241, được triển khai từ Kyiv gần làng Dementievka trong vùng Kharkov. 5 tay súng thiệt mạng trong giao chiến, 10 quân nhân Ukraine khác bị bắt.

Lực lượng đổ bộ đường không Nga chiến đấu trên chiến trường khu vực Kharkiv. Video RusVesna.

Trong 24 giờ qua, không quân Nga phá hủy 2 sở chỉ huy gần làng Bereznegovatoe thuộc vùng Mykolaiv, một kho đạn gần làng Seversk, 7 xe bọc thép của lữ đoàn cơ giới 60 quân đội Ukraine trong khu vực Belogorye thuộc vùng Zaporozhye.

Đánh trả các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine, không quân Nga tiêu diệt một trung đội pháo phản lực "Uragan" Ukraine trên trận địa hỏa lực gần làng Konstantinovka thuộc vùng Donetsk.

Lực lượng không quân chiến dịch – chiến thuật, không quân lục quân, pháo binh - tên lửa đánh phá 11 sở chỉ huy dã chiến, 102 khẩu đội pháo binh trên các trận địa hỏa lực, 123 vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự của quân đội Ukraine.

Không quân tiêm kích Nga bắn hạ 3 máy bay của Không quân Ukraine, 1 chiếc Su-25 và 1 chiếc Su-24 trên khu vực định cư Novoukrainka và Barvenkovo thuộc vùng Donetsk, 1 chiếc MiG-29 trên khu vực Bashtanka vùng Nikolaev.

Lực lượng phòng không Nga bắn rơi một chiếc Su-25 của Không quân Ukraine tại khu vực Shirokoye thuộc vùng Mykolaiv, bắn hạ 9 máy bay không người lái (UAV) quân đội Ukraine trên vùng Kharkiv, Nikolaev và Donetsk.

Phòng không Nga đánh chặn thành công 5 tên lửa đạn đạo Tochka-U trên các khu định cư Vesela Tarasovka, Pokrovskoye, Konstantinovka, Lisichansk thuộc vùng Lugansk và Kostyrka thuộc vùng Kherson. Bắn hạ 18 quả đạn pháo phản lực Uragan trên vùng Kharkov, Donetsk và thành phố Lugansk.

Tính đến ngày 14/7, 247 máy bay chiến đấu, 137 trực thăng quân sự, 1.522 UAV, 354 tổ hợp tên lửa phòng không, 4.050 xe tăng và xe thiết giáp, 744 pháo phản lực, 3.145 pháo dã chiến và súng cối, 4192 xe quân sự đặc chủng quân đội Ukraine bị phá hủy và phá hỏng.