Không quân Nga chính thức áp dụng kinh nghiệm Syria vào huấn luyện, diễn tập

VietTimes -- Trong tình huống gia tăng căng thẳng Nga – NATO, lực lượng không quân và phòng không quân khu phía Nam trong đội hình phi đội có căn cứ tại khu vực Krasnodar, thực hiện cuộc diễn tập chiến đấu với nội dung: các phi công thực hiện nhiệm vụ đánh chặn các mục tiêu trên không và tấn công mặt đất.
Các máy bay tiêm kích Nga tham gia huấn luyện chiến đấu. Ảnh: TV Zvezda.
Các máy bay tiêm kích Nga tham gia huấn luyện chiến đấu. Ảnh: TV Zvezda.

Tham gia cuộc diễn tập là các phi công tiêm kích Su-30M2, Su-27SM3. Các phi công thục luyện xuất kích theo đội hình biên đội, yểm trợ hỏa lực cho lực lượng mặt đất, đánh chặn các mục tiêu trên không. Cuộc diễn tập nhằm thực tế hóa những kinh nghiệm chiến đấu từ chiến trường Syria, trở thành các bài tập chiến đấu thường xuyên của phi công Nga.

Trong cuộc diễn tập, các máy bay Su-30М2 và Su-27SМ3 lần lượt thay nhau đối phó với các tình huống chiến trường do máy tính siêu mạnh tạo ra, phát hiện mục tiêu mặt đất, tấn công, thoát ly không kích, phát hiện mục tiêu trên không, bám khóa mục tiêu, đánh chặn và bảo vệ lẫn nhau. Các phi công phóng tên lửa mô phỏng điện tử, trên màn hình chỉ huy sẽ xác định, tên lửa trúng mục tiêu hay không.

Trang TV Zvezda không cho biết các mục tiêu kẻ thù là những máy bay loại nào, nhưng hoàn toàn có thể, các máy bay mục tiêu mô phỏng là những máy bay của phía “bên kia” có mặt trên bầu trời Syria.

Hệ thống các siêu máy tính sẽ kiểm soát và theo dõi hoàn toàn cuộc không chiến, cho phép tạo mục tiêu giả trên mặt đất và trên không trong kính ngắm của phi công (trên kính mũ), đánh giá các hoạt động của phi công trong điều kiện phi chuẩn. Các cuộc không kích và không chiến diễn ra trong điều kiện tác chiến điện tử rất mạnh, được hình thành từ những phương tiện tấn công điện tử tương tự như của đối thủ tiềm năng.

Cuộc huấn luyện được thực hiện trong các thời gian khác nhau ngày và đêm, trong điều kiện tối trời và ánh sáng yếu, đài chỉ huy mặt đất hoạt động khó khăn do truyền thông rối loạn trước các đòn tấn công điện tử của đối phương.

Các phi công và sĩ quan chỉ huy phải thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện mục tiêu, đeo bám giám sát các mục tiêu trên không của đối phương trong các điều kiện không gian chiến trường và thời tiết phức tạp. Trọng tâm cuộc diễn tập huấn luyện là phát hiện, xác định mục tiêu đường không của đối phương ở độ cao thấp và siêu thấp, trong đó có cả máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Camera ghi lại quang cảnh Kính ngắm trước buồng lái phi công Su-27SM3. Video: ZvezdaTVnews.
Các máy bay chiến đấu Nga xuất kích thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Video: ZvezdaTVnews.