Khám phá loại tàu tấn công đổ bộ Thụy Điển vừa tuyên bố cung cấp cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chính phủ Thụy Điển vừa tuyên bố cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự lớn nhất cho đến nay, trị giá 7,1 tỉ Krona (khoảng 710 triệu USD). Đây là gói viện trợ thứ 15 được Thụy Điển gửi tới Ukraine kể từ tháng 2/2022.

Ukraine hy vọng các tàu tấn công đổ bộ cao tốc Stridsbat 90H sẽ giúp gia tăng năng lực tác chiến trên sông và trên Biển Đen (Ảnh: root-nation).
Ukraine hy vọng các tàu tấn công đổ bộ cao tốc Stridsbat 90H sẽ giúp gia tăng năng lực tác chiến trên sông và trên Biển Đen (Ảnh: root-nation).

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonsson đã phát biểu trong một cuộc họp báo: “Hành động này cũng là để bảo vệ Thụy Điển các giá trị và lợi ích quan trọng của chính Thụy Điển”.

Được biết, đợt viện trợ này bao gồm: 10 tàu tấn công đổ bộ lớp Stridsbat 90H; 20 xuồng đổ bộ khác; các vũ khí dưới nước như thủy lôi và ngư lôi; một số hệ thống phòng không như Robot 70; robot chống tăng kiểu TOW; súng phóng lựu kèm theo đạn; đạn pháo; lựu đạn; súng phóng lựu Carl Gustav; thiết bị y tế và xe cứu thương.

1 tỉ Krona sẽ được sử dụng để mua thiết bị quân sự thông qua nhiều quỹ khác nhau và 1 tỉ Krona khác sẽ được sử dụng để đặt mua xe chiến đấu Stridsfordon90 mới cho Ukraine. 400 triệu Krona sẽ được sử dụng cho các hoạt động huấn luyện khác nhau cho người Ukraine.

stridsbat-90h-thuy-dien-4583.png
Tàu Stridsbat 90H trong biên chế Hải quân Thụy Điển (Ảnh: root-nation).

Ông Pal Jonson cho biết gói viện trợ mới này được thiết kế riêng theo nhu cầu của Ukraine. Nếu tính gộp cả các gói viện trợ mà Thụy Điển đã cung cấp cho Ukraine trước đây, quốc gia này đã cung cấp tổng cộng hơn 30 tỉ Krona (khoảng 3 tỉ USD).

Trong gói viện trợ lần này, đáng chú ý nhất là 10 chiếc tàu tấn công đổ bộ bọc thép tốc độ cao Stridsbat 90H do công ty Dockstavarvet, một phần của Tập đoàn Saab chế tạo. Quân đội Ukraine có thể sẽ tiếp nhận các tàu Stridsbat 90H và các tàu Gruppbat và tàu chiến Stridsbat 90H từ kho của lực lượng hải quân Thụy Điển.

Những chiếc tàu tấn công đổ bộ cao tốc này được Ukraine kỳ vọng sẽ tăng cường chất lượng và khả năng của thủy quân lục chiến trong các hoạt động vượt sông, cũng như mang lại cơ hội mới cho Hải quân và Lực lượng tác chiến đặc biệt Ukraine trong các hoạt động trên Biển Đen.

toc-do-toi-da-len-toi-45-hai-ly-5359.png
Tốc độ tối đa của tàu lên tới 45 hải lý/h (Ảnh: root-nation).

Stridsbat 90H hoặc Combat Boat 90 (CB90) được thiết kế để vận chuyển nhanh chóng các nhóm đổ bộ, tiến hành các hoạt động xung kích, tuần tra và bảo vệ bờ biển, hỗ trợ các hoạt động đặc biệt.

Những chiếc tàu này cũng có thể được sử dụng để trinh sát, khai thác khoáng sản ở biển, giám sát và thu thập thông tin tình báo. Loại dùng để thu thập tình báo có được lắp đặt một radar định vị.

Tàu có thể chở tối đa 21 lính thủy đánh bộ với đầy đủ trang bị chiến đấu, tải trọng lên tới 4,5 tấn, nhóm đổ bộ nằm ở phần giữa của tàu, dưới buồng lái và khi đổ bộ sẽ lên bờ qua lối đi dốc ở mũi tàu. Nhờ mớn nước thấp, thuyền có thể đổ bộ ngay cả khi trên bờ không có bãi được chuẩn bị trước. Thân tàu bao gồm khung và các tấm ốp nhôm có chiều dài 15,9 m và rộng 3,85 m; tàu thuộc loại nhẹ.

linh-roi-tau-len-bo-545.png
Binh sĩ rời tàu đổ bộ lên bờ (Ảnh: root-nation).

Để thuận tiện cho việc đổ bộ, mũi và đáy tàu đều được gia cố và trang bị thang lên xuống. Ở chiều lên, lối đi tạo cho cánh cung có hình dạng cụt đặc trưng. Giữa tàu có một buồng lái với chỗ làm việc cho thủy thủ đoàn gồm hai người có lớp giáp nhẹ chống mảnh vụn. Ngay phía sau là khoang bọc thép để vận chuyển quân. Một nửa trung đội lính thủy đánh bộ (21 người) có thể lên xuống bằng cả đuôi tàu và lối đi nằm ở mũi tàu. Trong trường hợp lên xuống phía mũi, họ đi qua buồng lái và đi vào một hành lang nhỏ ở giữa phía mũi tàu. Để thuận tiện, hành lang được che từ trên cao bằng một cửa sập với hai cánh mở ra khi quân lính từ tàu lên bờ.

Tàu Stridsbat 90H được trang bị vũ khí theo nhu cầu của khách hàng. Vũ khí trang bị tiêu chuẩn của tàu gồm ba súng máy Browning M2HB, một súng máy 12,7 mm (hoặc súng phóng lựu 40 mm) gắn trên tháp pháo ở phần phía sau của buồng lái. Nó có thể được thay thế bằng một tháp súng máy ổn định được điều khiển từ xa.

Hai khẩu súng máy 12,7 mm ghép đôi được lắp phía trước chỗ của người lái. Ngoài ra, tàu còn được trang bị một súng phóng lựu Mk 19 và hệ thống hỏa lực Hellfire RBS 17 SSM đã được nâng cấp. Nó cũng có thể mang theo 2,8 tấn thủy lôi.

hai-khau-sung-may-gan-phia-truoc-nguoi-lai-7612.png
Hai súng máy 12,7mm ghép đôi phía trước người lái được điều khiển bắn từ xa
 (Ảnh: root-nation).

Tàu được lắp đặt 2 động cơ diesel Scania DSI14 V8 có công suất 625 mã lực được đặt ở phần phía sau thân. Các động cơ này cung cấp mô-men xoắn cho hai máy bơm nước Rolls-Royce Kamewa FF. Với động cơ như vậy, Stridsbat 90H có thể đạt vận tốc lên tới 45 hải lý/giờ. Tầm hoạt động tối đa là khoảng 440 km với tốc độ 20 hải lý/giờ (37 km/h). Điều này là đủ để thực hiện hầu hết các nhiệm vụ mà các tàu thuộc lớp này phải đảm nhận.

Hiện nay, có tất cả gần 300 tàu ​​Stridsbat 90H và các phiên bản sửa đổi của nó đang hoạt động ở 6 quốc gia trên thế giới. Việc chế tạo các thiết bị mới cho loại tàu này vẫn tiếp tục, nhưng vì những lý do khác nhau, tốc độ tàu đã giảm đáng kể so với những chiếc sản xuất thời kỳ đầu. Tuy nhiên, những chiếc tàu này tiếp tục là tàu hạng nhẹ chính của Hải quân Thụy Điển, được thiết kế cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Trong hơn hai thập kỷ qua, Stridsbat 90H đã cho thấy năng lực và tiềm năng hiện đại hóa cũng như triển vọng xuất khẩu. Trong những năm tới, những chiếc tàu loại này sẽ tiếp tục phục vụ trong hải quân của một số quốc gia và danh sách khách mua có thể bao gồm những quốc gia mới cần loại tàu nhẹ, cơ động và dễ sử dụng.

Với quyết định viện trợ của Thụy Điển, giờ đây Ukraine cũng nằm trong số các quốc gia sở hữu những chiếc tàu tấn công đổ bộ Stridsbat 90H rất đáng chú ý này.

quan-doi-my-cung-su-dung-stridsbat-90h-5808.png
Tàu Stridsbat 90H trong biên chế quân đội Mỹ (Ảnh: root-nation).

Đặc tính chiến thuật và kỹ thuật chính của Stridsbåt 90H:

Chiều dài: 15,9 m (ở dưới mặt nước - 14,9 m)

Chiều rộng: 3,85 m

Chiều cao: 2,4 m

Mớn nước: 0,8 m

Trọng lượng không kể động cơ: 13.608 kg

Khả năng chuyên chở: 5.963 kg

Chứa nhiên liệu: 2.196 lít

Thủy thủ đoàn: 3 người

Sức chở tối đa: 34 người.

Khoảng cách hành trình: 440 km

Tốc độ tối đa: 45 hải lý/giờ.

Theo Sohu, Root-nation