Kết quả thăm dò mới: Đa số người dân Mỹ ủng hộ đánh thuế tài sản người giàu

VietTimes -- Ý tưởng áp thuế tài sản đối với những người giàu nhất nước Mỹ vốn gây chia rẽ sâu sắc trong cộng đồng chính trị gia nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump còn gọi đây là ý tưởng mang hơi hướng chủ nghĩa xã hội, trong khi các ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ như Elizabeth Warren và Bernie Sanders lại ra sức ủng hộ nó.
Kết quả thăm dò mới cho thấy đa số người dân Mỹ ủng hộ ý tưởng đánh thuế tài sản người giàu (Ảnh: QZ)
Kết quả thăm dò mới cho thấy đa số người dân Mỹ ủng hộ ý tưởng đánh thuế tài sản người giàu (Ảnh: QZ)

Theo kế quả thăm dò mà Reuters/Ipsos mới công bố, ý tưởng này nhận được sự ủng hộ của đa số, trong đó 2/3 số người tham gia thăm dò nói rằng người giàu nên bị đánh thuế tài sản.

Trong tổng số 4.441 người tham gia thăm dò, 64% ủng hộ mạnh mẽ hoặc ủng hộ ở một mức độ nhất định rằng "những người rất giàu nên đóng góp một phần cao hơn trong tổng số tài sản của họ mỗi năm để dành cho các chương trình công". Kết quả này là giống nhau khi xét trên bình diện giới tính, sắc tộc và cả thu nhập hộ gia đình. Tỷ lệ ủng hộ đánh thuế người giàu còn cao hơn đối với cộng đồng cử tri Dân chủ, tới 77%, còn ở cử tri đảng Cộng hòa là 53%.

Thuế tài sản sẽ áp dụng với tài sản ròng (Net worth) của một cá nhân như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và lượng tiền mặt mà họ nắm giữ....Nó khác với thuế thu nhập, vốn chỉ được áp dụng với lương, lãi cổ tức và nhiều nguồn thu nhập khác.

Trước câu hỏi thăm dò rằng "liệu người giàu có nên được phép giữ lượng tiền mà họ sở hữu, dù cho điều đó sẽ làm tăng sự bất bình đẳng?", 54% phản đối.

"Người giàu có quyền được vung tiền mua những chiếc xe Lamborghini hay du thuyền hạng sang..." - bà Esin Zimmerman, 53 tuổi, cử tri đảng Cộng hòa đến từ Madison, Minnesota, nói - "Thế nhưng lượng tiền đó có thể được sử dụng để theo nhiều cách khác để giúp đỡ người khác".

Bà Zimmerman nói rằng bà rất mong muốn thuế tài sản được áp dụng để sinh ra nguồn vốn chi trả cho các chương trình hỗ trợ cựu chiến binh của chính phủ Mỹ, hoặc giúp đỡ các bậc cha mẹ đơn thân đang nuôi con nhỏ.

Kết quả thăm dò trên phản ánh rõ về cách mà những thay đổi về kinh tế Mỹ trong vòng gần 20 năm qua - từ toàn cầu hóa cho tới khủng hoảng tài chính - đã hình thành nên tâm lý mới của người dân đối với chính sách kinh tế.

Theo các cuộc thăm dò mà Gallup thực hiện, mối quan ngại về việc người giàu đóng thuế quá ít đã giảm trong khoảng những năm 1990 và đầu những năm 2000, một giai đoạn phát triển bùng nổ của Mỹ. Nhưng mối quan ngại này lại tăng dần kể từ những năm khủng hoảng, từ 2007 đến 2009, từ mức 55% lên hơn 60%.

Kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ hơn đối với việc đánh thuế tài sản người giàu theo từng năm, chứ không chỉ đánh thuế thu nhập.

2 ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ gồm bà Warren và ông Sanders đã nêu ra ý tưởng này như một cách để có thêm nguồn ngân sách đầu tư cho các chương trình xã hội như chương trình chăm sóc y tế toàn dân Medicare for All, đồng thời đảo ngược xu hướng tài sản tập trung vào một bộ phận rất nhỏ những người Mỹ giàu nhất, còn gọi là "nhóm 1%".