Kế hoạch tự trị của Kiev đối với Donbass vi phạm các thỏa thuận Minsk

Ngày 31-7, Tòa án Hiến pháp Ukraine đã thông qua những thay đổi hiến pháp nhằm trao thêm quyền lực và chức năng cho các chính quyền khu vực và địa phương, đồng thời trao quyền tự trị hạn chế cho các khu vực Donetsk và Lugansk ở miền đông.
Một phiên họp của Quốc hội Ukraine
Một phiên họp của Quốc hội Ukraine

Dự luật này đã được Tổng thống Petro Poroshenko đệ trình lên quốc hội hôm 15-7 dưới áp lực của các nhà lãnh đạo phương Tây, nhằm trao cho các khu vực này một số quyền tự trị như đã hứa trong thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 2-2015 tại Minsk.

Tuy nhiên, những sửa đổi hiến pháp trên hoàn toàn trái với tinh thần của các thỏa thuận Minsk vì chúng không quy định bất kỳ quy chế đặc biệt đối với khu vực Donbass.

Hiện tại, Verhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) cần phải thông qua được những sửa đổi hiến pháp này trước khi Tổng thống Poroshenko ký ban hành thành luật.

Dự luật cần phải nhận được số phiếu ủng hộ của 226 nghị sĩ trong phiên họp đầu tiên, và phiếu bầu của ít nhất 300 nghị sĩ trong phiên tiếp theo để những sửa đổi hiến pháp này được thông qua.

Theo dự thảo sửa đổi, “một đạo luật đặc biệt sẽ quy định đặc điểm của chính quyền tự trị địa phương” tại các khu vực hiện do lực lượng ủng hộ độc lập tại các khu vực Donetsk và Lugansk kiểm soát.

Tuy nhiên, Tổng thống hiện giờ có thể đình chỉ công việc của các chính quyền tự trị bất cứ khi nào ông cảm thấy cần thiết. Hơn nữa, Tổng thông Poroshenko đã nói rõ rằng không có quy chế đặc biệt nào sẽ được trao cho các khu vực này.

Trong khi đó, những người ủng hộ độc lập tại Donbass khẳng định rằng một quy chế đặc biệt đối với các khu vực mà họ đang kiểm soát cần phải được đề cập trong bản hiến pháp này.