Kế hoạch năm 2017 của Hải quân Mỹ: biên chế tàu sân bay thế hệ mới

VietTimes -- Năm 2017, Hải quân Mỹ sẽ có thêm 9 tàu chiến mới gồm 1 tàu sân bay, 4 tàu tuần duyên, 2 tàu khu trục, 2 tàu ngầm. Quy mô tàu chiến của Hải quân Mỹ hứa hẹn sẽ tăng số lượng từ 272 chiếc lên 350 chiếc.
Tàu sân bay động cơ hạt nhân thế hệ mới Gerald R. Ford CVN-78 Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu sân bay động cơ hạt nhân thế hệ mới Gerald R. Ford CVN-78 Mỹ. Ảnh: US Navy

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 6 tháng 1 dẫn tờ The Diplomat Nhật Bản cho hay là lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới, Hải quân Mỹ năm 2017 có kế hoạch bổ sung thêm 9 tàu chiến mới, trong đó có tàu sân bay động cơ hạt nhân lớp Ford đầu tiên mang tên USS Gerald Ford. Việc biên chế tàu sân bay này bị trì hoãn đã lâu.

Ngoài ra, các tàu chiến khác bao gồm các tàu tuần duyên USS Gabrielle Giffords và USS Omaha lớp Independence, các tàu tuần duyên USS Sioux City và USS Little Rock lớp Freedom; các tàu khu trục USS Rafael Peralta và USS John Finn lớp Arleigh Burke; các tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Washington và USS Colorado lớp Virginia.

Trong đó, tàu sân bay USS Gerald Ford vốn có kế hoạch biên chế vào năm 2016. Nhưng, chiếc tàu chiến đắt nhất này của Hải quân Mỹ đối mặt với một số vấn đề công nghệ, có rất nhiều hệ thống mới chưa được kiểm nghiệm, bao gồm 2 turbin phát điện và cáp hãm đà cao cấp trên đường băng.

Đến nay, quan chức vẫn chưa tuyên bố thời hạn đưa tàu sân bay USS Gerald Ford vào hoạt động. Hải quân Mỹ có kế hoạch chế tạo tổng cộng 10 tàu sân bay lớp Ford.

Tàu tuần duyên USS Gabrielle Giffords đã bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 12/2016 và tàu tuần duyên USS Omaha sẽ gia nhập vào nửa đầu năm 2017. Tàu tuần duyên lớp Independence có thân tàu "tam thể" độc đáo và có đường băng lớn hơn lớp Freedom. Ngoài ra, nó có lượng nhiên liệu lớn hơn, phạm vi tác chiến rộng hơn.

Tàu tuần duyên Gabrielle Giffords LCS-10 lớp Independence Hải quân Mỹ. Ảnh: Chicago Tribune.
Tàu tuần duyên Gabrielle Giffords LCS-10 lớp Independence Hải quân Mỹ. Ảnh: Chicago Tribune.

Tháng 12 năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter lệnh cho Hải quân Mỹ giảm số lượng tàu tuần duyên dự định chế tạo, từ 52 chiếc giảm xuống 40 chiếc.

Các tàu khu trục USS Rafael Peralta và USS John Finn lần lượt hoàn thành nghiệm thu chạy thử vào tháng 12 và tháng 11/2016. Chúng là tàu khu trục lớp Arleigh Burke thứ 65 và 63, đã lắp hệ thống tác chiến Aegis và gia nhập hải quân. Hải quân Mỹ có kế hoạch triển khai tàu khu trục tên lửa lớp này thứ 76.

Các tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Washington và USS Colorado dự tính lần lượt biên chế vào mùa thu và mùa hè năm 2017. Những tàu ngầm này là chiếc thứ 4 và chiếc thứ 5 trong số 8 tàu ngầm đã trang bị mô-đun tải trọng mới. Mô-đun này đã nâng cao khả năng phóng tên lửa của tàu ngầm. Hải quân Mỹ có kế hoạch biên chế 48 tàu ngầm lớp Virginia.

Tốc độ nghỉ hưu của tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles cũ (chế tạo trong giai đoạn 1972 - 1996) nhanh hơn tốc độ biên chế tàu ngầm lớp Virginia, cho nên Hải quân Mỹ sẽ đối mặt với vấn đề không đủ số lượng tàu ngầm "tại ngũ" trong thời gian tới. 3 tàu ngầm lớp Los Angeles sẽ nghỉ hưu trong năm 2017.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cam kết muốn mở rộng quy mô tàu chiến của Hải quân Mỹ, từ 272 chiếc hiện nay tăng lên 350 chiếc.

Tàu khu trục Rafael Peralta lớp Arleigh Burke, Hải quân Mỹ. Ảnh: Navaltoday
Tàu khu trục Rafael Peralta lớp Arleigh Burke, Hải quân Mỹ. Ảnh: Navaltoday