Kế hoạch đình chỉ hơn 2.000 nhân viên USAID của ông Trump bị chặn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một thẩm phán Mỹ hôm 7/2cho biết ông sẽ ngừng kế hoạch cho 2.200 nhân viên USAID nghỉ phép, trong nỗ lực tạm thời ngăn chặn chính quyền Trump thực hiện một số bước để giải tán cơ quan này.

Biển hiệu USAID được che phủ tại trụ sở của cơ quan ở Washington, Mỹ ngày 7/2. Ảnh: Reuters.
Biển hiệu USAID được che phủ tại trụ sở của cơ quan ở Washington, Mỹ ngày 7/2. Ảnh: Reuters.

Nỗ lực bị chặn

Thẩm phán Carl Nichols ở Washington, người được Tổng thống Donald Trump đề cử trong nhiệm kỳ đầu tiên, đã công bố quyết định này tại phiên điều trần về vụ kiện từ liên đoàn công nhân chính phủ lớn nhất nước Mỹ và một hiệp hội các công nhân dịch vụ nước ngoài, những người đã khởi kiện để ngăn chặn nỗ lực đóng cửa cơ quan này của chính quyền Trump.

Ông Nichols cho biết phán quyết bằng văn bản sẽ được ban hành sau đó. Tuy nhiên, dường như ông không chấp nhận những yêu cầu khác của các công đoàn, như việc mở lại các tòa nhà làm việc của USAID và khôi phục nguồn tài trợ và hợp đồng của cơ quan này.

Trong hôm 6/2, chính quyền Trump đã phát đi một thông báo tới các nhân viên của cơ quan viện trợ nước ngoài này, nói rằng họ sẽ chỉ duy trì khoảng 611 nhân viên thiết yếu làm việc ở USAID trong số lực lượng lao động toàn cầu lên tới hơn 10.000 người.

Karla Gilbride, luật sư của các công đoàn, cho biết tại phiên điều trần: “Việc cắt giảm lớn lực lượng, cũng như đóng cửa văn phòng, buộc di dời những cá nhân này đều được thực hiện vượt quá thẩm quyền của cơ quan hành pháp, vi phạm sự phân chia quyền lực”.

Một quan chức Bộ Tư pháp, Brett Shumate, nói với Nichols rằng khoảng 2.200 nhân viên USAID sẽ được nghỉ phép có lương theo kế hoạch của chính quyền, đồng thời cho biết thêm rằng 500 người đã được cho nghỉ phép.

“Tổng thống đã quyết định rằng USAID có tham nhũng và gian lận”, ông Shumate nói.

Tuy nhiên, thẩm phán Nichols cho biết lệnh của ông sẽ ngăn 2.200 nhân viên đó lập tức bị nghỉ việc và cũng sẽ tạm dừng việc di dời một số nhân viên nhân đạo đang hoạt động ở bên ngoài nước Mỹ.

“Tham nhũng chưa từng thấy”

Ông Trump trong một bài đăng trên Truth Social hôm thứ Sáu đã cáo buộc USAID - không có bằng chứng - về tham nhũng và tiêu tiền gian lận.

Tổng thống Donald Trump hôm 7/2 tiếp tục cáo buộc USAID đang diễn ra mức độ tham nhũng gần như chưa từng có và cần phải đóng cửa.

Trong một trong những mệnh lệnh hành pháp đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Trump đã đình chỉ tất cả viện trợ nước ngoài của Mỹ, chờ xem xét kéo dài 3 tháng, trong bối cảnh nỗ lực cắt giảm chi tiêu chính phủ rộng rãi hơn.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio sau đó đã tạm dừng một số dự án được giao cho USAID, cơ quan chính của Washington quản lý tài trợ cho các dự án chính trị ở nước ngoài.

Elon Musk, lãnh đạo Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) mới đang đánh giá chi tiêu của các cơ quan liên bang, đã gọi USAID là “tổ chức tội phạm”.

“USAID đang khiến phe cánh tả cực đoan phát điên và họ không thể khắc phục điều đó bởi vì cách tiêu tiền, phần lớn là gian lận, là hoàn toàn không thể giải thích được”, ông Trump viết trên trang mạng xã hội Truth Social của mình hôm 7/2. “Tham nhũng ở mức độ hiếm thấy trước đây. Đóng cửa nó đi!”.

Một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng cơ quan này đã chuyển hàng tỷ USD của người nộp thuế vào các công ty truyền thông để thúc đẩy việc đưa tin tích cực trên các phương tiện truyền thông về đảng Dân chủ.

USAID đã đánh cắp hàng tỷ USD, “phần lớn trong số đó được chuyển cho các phương tiện truyền thông tin giả như để ‘trả giá’ cho việc tạo ra những câu chuyện hay về phe dân chủ. Truyền thông của cánh tả, được gọi là 'Politico', dường như đã nhận được 8 triệu USD”, ông Trump viết trên Truth Social hôm 6/2.

Quyết định này được đưa ra sau khi nhóm của Elon Musk phát hiện rằng hàng triệu USD của người nộp thuế đã được chi cho việc đăng ký ấn phẩm trực tuyến Politico Pro. Sau đó, Nhà Trắng đã chỉ đạo Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp chấm dứt tất cả các hợp đồng truyền thông do USAID tài trợ, theo Axios.