KBank của gia tộc Madam Pang muốn mua lại Home Credit Việt Nam với giá 1 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nếu thực hiện thành công, ‘deal’ thâu tóm Home Credit của KBank sẽ trở thành thương vụ M&A lớn thứ 2 trong ngành tài chính Việt Nam trong năm nay, sau ‘deal’ VPBank – SMBC.

Theo Reuters, Kasikornbank (KBank) – ngân hàng thuộc sở hữu của gia tộc Madam Pang – đang trong quá trình đàm phán mua lại công ty tài chính tiêu dùng Home Credit Việt Nam. Thương vụ này dự kiến có trị giá lên tới 1 tỉ USD, theo hai nguồn tin của Reuters.

KBank đã tham vấn các chuyên gia tài chính để xem xét tiềm năng của thương vụ thâu tóm. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và chưa có quyết định cuối cùng.

"KBank hiện đang vận hành giải pháp KBank Biz Loan, một dịch vụ tín dụng dành cho các cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ. Thương vụ với Home Credit có thể giúp nhà băng này thúc đẩy khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho các khách hàng doanh nghiệp nhỏ", một trong những nguồn tin thân cận với KBank nói với Reuters.

KBank chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters nhưng trong văn bản gửi tới Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET) hôm 23/8, nhà băng này cho biết vẫn liên tục tìm kiếm các cơ hội kinh doanh khác nhau ở Việt Nam. Đồng thời, KBank khẳng định sẽ thực hiện công bố thông tin nếu có bất kỳ thương vụ nào được thực hiện.

Nếu thực hiện thành công, ‘deal’ thâu tóm Home Credit của KBank sẽ trở thành thương vụ M&A lớn thứ 2 trong ngành tài chính Việt Nam trong năm nay, sau thương vụ bán cổ phần trị giá 1,5 tỉ USD giữa VPBank và SMBC.

madam-pang-8454.jpg
Gia tộc của Madam Pang là chủ sở hữu của KBank

Theo Refinitiv, KBank có tổng tài sản trị giá 119,7 tỉ USD, chỉ đứng sau Bangkok Bank tại Thái Lan. Nhà băng này cũng đặt mục tiêu trở thành một trong 20 ngân hàng lớn nhất Việt Nam về quy mô tài sản vào năm 2027.

Trước đó, vào tháng 6/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chấp thuận cho KBank chi nhánh TP. HCM tăng vốn điều lệ từ 80 triệu USD lên 285 triệu USD, qua đó trở thành ngân hàng nước ngoài có vốn điều lệ cao thứ 2 tại Việt Nam.

Bên cạnh việc tăng vốn cho chi nhánh TP. HCM, KBank còn thành lập KBTG Việt Nam, hoạt động như một trung tâm nghiên cứu và phát triển các hệ thống công nghệ thông tin, nhằm hỗ trợ phát triển dịch vụ ngân hàng số trong khu vực.

KBank thuộc sở hữu của gia tộc Nualphan Lamsam (Madam Pang). Nữ doanh nhân sinh năm 1966 được biết tới rộng rãi tại Việt Nam trong vai trò trưởng đoàn bóng đá Thái Lan ở Sea Games 31, AFF Cup 2020.

Home Credit Việt Nam – thành viên của Home Credit Group, có trụ sở tại Hà Lan - bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 2008, hiện có 6.000 nhân viên và phục vụ hơn 12 triệu khách hàng.

Ngoài cho vay tiền, Home Credit còn cung cấp dịch vụ cho vay mua xe máy và hàng tiêu dùng lâu bền (điện thoại, máy tính …). Công ty này hiện có 9.000 điểm giao dịch tại Việt Nam./.

Nguồn tham khảo: Reuters