Ivanka Trump: Cố vấn, con gái Tổng thống và giờ là...nhà ngoại giao?!

VietTimes -- "Nếu con gái tôi muốn chạy đua chức Tổng thống, tôi nghĩ rằng nó sẽ rất, rất khó bị đánh bại", ông Donald Trump đã nói vui như vậy về cô con gái Ivanka của mình khi mà cô này xuất hiện ngày một nhiều trong các sự kiện ngoại giao quan trọng của Mỹ.
Sự hiện diện dày đặc của Ivanka Trump trong Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua thể hiện rõ qua bức ảnh này (Ảnh: Business Insider)
Sự hiện diện dày đặc của Ivanka Trump trong Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua thể hiện rõ qua bức ảnh này (Ảnh: Business Insider)

Vào thời điểm trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt bước chân lịch sử trên lãnh thổ Triều Tiên, phái đoàn Mỹ đang xếp hàng chụp ảnh cùng các đối tác Hàn quốc tại Nhà Xanh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang loay hoay phía sau để tìm chỗ đứng cho mình.

Ông Trump cùng người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in chọn vị trí trung tâm, tiếp đến là Phu nhân của ông Moon, bà Kim Jung-sook. Quan chức tiếp theo trong hàng đầu không phải là một thành viên trong Nội các hay đội ngũ an ninh quốc gia của ông, mà lại là cô con gái kiêm cố vấn cấp cao của ông Trump, Ivanka Trump.

Khi các máy ảnh đồng loạt lóe sáng và ông Pompeo vẫn loay hoay tìm chỗ đứng ở hàng sau, đó là lúc Ivanka nhận ra rằng nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ đang cố gắng chen lên hàng đầu. Cuối cùng, cô dịch sang một bên để vị Ngoại trưởng có chỗ đứng giữa cô và Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc.

Khoảnh khắc này làm nổi bật vai trò lớn bất thường của Ivanka Trump trong chuyến công du châu Á của ông Trump: Cô con gái trưởng của Tổng thống Trump chiếm hết ánh đèn san khấu và vai trò của cô đã vượt quá tầm một cố vấn. Dường như Ivanka đang cố gắng tự biến mình trở thành một nhà ngoại giao trong con mắt các nhà lãnh đạo thế giới.

Ở Washington, các quan chức cố vấn an ninh quốc gia tỏ ra bất bình về sự hiện diện quá lớn mà Ivanka thể hiện khi công du nước ngoài. Nhưng những người thân cận với ông Trump thì thừa hiểu rằng đây chỉ là ... chuyện thường nhật.

Trong tâm điểm

Chính quyền Mỹ - đặc biệt là cánh phía Đông Nhà Trắng - từng nêu rất rõ rằng Ivanka Trump không phải Đệ nhất Phu nhân. Tuy nhiên, bà Melania Trump, người luôn đồng hành cùng Tổng thống Trump trong các chuyến công du gần đây tới châu Âu và Tokyo, lại không tới Osaka cùng ông để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 và chuyến thăm Seoul sau đó. Giám đốc truyền thông của bà Melania và hiện giờ đang là Thư ký báo chí Nhà Trắng, Stephanie Grisham, từ chối đưa ra lý do cho sự vắng mặt này. Đổi lại, con gái lớn của ông Trump tham dự các sự kiện quan trọng trong tuần qua theo một cách chưa từng có tiền lệ - vừa với tư cách thành viên phái đoàn Mỹ, vừa với tư cách thành viên trong gia đình Tổng thống.

Người ta chưa từng thấy một người con của Tổng thống Mỹ lại có được tầm ảnh hưởng để tạo được chỗ đứng trong chính quyền như vậy, và điều đó được thể hiện rõ trong kỳ thượng đỉnh G20 vừa qua, hay trong cuộc gặp lịch sử tại khu phi quân sự (DMZ) chia tách hai miền Triều Tiên - khi mà Ivanka tự đặt mình ở vị trí ngang hàng với các quan chức cấp cao. Và một tín hiệu mới: Ivanka nỗ lực tạo dựng mối quan hệ với giới lãnh đạo thế giới tới tham gia sự kiện.

Trong suốt hành trình công du kéo dài 4 ngày, Ivanka Trump đã xuất hiện ở nhiều cuộc họp song phương bên lề Hội nghị G20 ở Osaka. Cô đăng đàn trong diễn đàn trao quyền kinh tế cho phụ nữ cùng với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Nữ hoàng Hà Lan Maxima, có bài phát biểu về sáng kiến Phát triển và Thịnh vượng Toàn cầu của Phụ nữ.

Chính phủ Pháp đã công bố một đoạn video mà trong đó Ivanka đang cố bắt chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde và Thủ tướng Anh Theresa May.

Ivanka cũng xuất hiện trong một đoạn video mà Nhà Trắng công bố trong khi đang phát biểu tại một cuộc họp ba bên giữa Tổng thống Trump, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Abe - một nhiệm vụ thường được thực hiện bởi một thành viên đội ngũ an ninh quốc gia.

Ivanka cũng đi cùng phái đoàn Mỹ trong chuyến thăm Seoul, nơi mà cô tham dự bữa tối tại Nhà Xanh, có cuộc thảo luận về vai trò của phụ nữ đối với nền kinh tế toàn cầu cùng Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và thăm DMZ - khu vực mà cha của cô đã bắt tay với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, trở thành vị Tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, ông John Bolton, vắng mặt trong sự kiện này bởi một cố vấn cho rằng ông phải tới Mông Cổ để "thảo luận về an ninh khu vực, các vấn đề về cơ sở hạ tầng và kinh tế". Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo dường như tạo dấu ấn rất ít trong chuyến thăm này, chỉ xuất hiện trước ống kính khi đứng sau Tổng thống.

Và trong khi cha mình đang có cuộc họp kéo dài gần 50 phút với lãnh đạo Triều Tiên, Ivanka Trump đã bước qua đường phân giới để vào lãnh thổ Triều Tiên, trong khi các quan chức cấp cao khác như quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvany chờ bên ngoài.

Ivanka tại khu DMZ chia tách hai miền Triều Tiên (Ảnh: Washington Post)
Ivanka tại khu DMZ chia tách hai miền Triều Tiên (Ảnh: Washington Post)

Nhiều câu hỏi được đặt ra

Ivanka Trump từng khiến những người phê bình ông Trump hết sức kinh ngạc khi xuất hiện tại Hội nghị thượng đỉnh G20 2017 tổ chức tại Hamburg, Đức và ngồi trên ghế của cha mình trong ít phút trong một cuộc họp các nhà lãnh đạo thế giới. Kể từ sau sự kiện đó, Ivanka trở nên nổi bật hơn trong các vấn đề liên quan tới tăng quyền kinh tế và phát triển lực lượng lao động đối với phụ nữ. Ngoài ra, cô cũng cố vấn cho cha mình về hàng loạt vấn đề nội bộ. Ivanka rõ ràng là một trong những cố vấn được tin tưởng và có khoảng thời gian làm việc lâu nhất của ông Trump, bắt đầu từ lúc ông kinh doanh địa ốc.

John Kirby - cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao dưới thời Barack Obama, chuyên gia phân tích của CNN - nói rằng, vài trò của Ivanka trong chuyến công du vừa qua đã làm dấy lên "nhiều quan ngại về tính hợp pháp" liên quan tới sự minh bạch về trách nhiệm của Ivanka với tư cách một quan chức Nhà Trắng; và thực tế cô là một nhân viên chưa qua quá trình bầu chọn.

"Nó làm dấy lên nhiều câu hỏi về việc, các vấn đề chính sách mà cô ta tham gia vào và liệu cô ta có đủ thẩm quyền để nói thay cho nước Mỹ hay không?" - ông Kirby nói, thêm rằng, sự hiện diện của Ivanka Trump là một "vấn đề nhãn tiền" đối với chính quyền.

"Tôi cảm thấy khá sốc khi cô ta có chỗ ngồi ở quá nhiều bàn thảo luận và tham gia vào quá nhiều các cuộc thảo luận về chính sách song phương" - ông Kirby nói - "Điều này rõ ràng không giúp gì cho nước Mỹ trên trường thế giới bởi cô ta chưa từng được ai bầu cử và chưa được chỉ định chính thức vào bất kỳ vị trí nào".

Tầm ảnh hưởng của Ivanka

Ông Trump so sánh Ivanka và ông Pompeo là
Ông Trump so sánh Ivanka và ông Pompeo là "Người đẹp và quái thú" (Ảnh: NYPost)

Cả Ivanka Trump và chồng của cô là Jared Kushner đều tăng tầm ảnh hưởng của mình kể từ khi ông Mulvany thay thế vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông John Kelly. Không giống như ông Kelly trước đây, ông Mulvany không cố gắng hạn chế tầm ảnh hưởng hay sự tiếp cận Phòng Bầu Dục của cặp đôi Ivanka-Jared. Nhiều quan chức còn cho rằng chính điều này giúp ông thành công trên cương vị mới.

Một số quan chức cho rằng ông Mulvany tìm cách "tăng quyền lực" cho cặp đôi Ivanka-Jared vì lợi ích của họ, trong khi số còn lại cho rằng việc đó nhằm giúp ông tại vị lâu hơn trên cương vị Chánh văn phòng Nhà Trắng. Đến thời điểm này thì chiến lược của ông Mulvany vẫn có tác dụng. Ông Mulvany coi Ivanka và Jared như những cố vấn đáng tin cậy của ông Trump. Ngược lại, Ivanka và Jared coi ông Mulvany như một đồng minh trong chính quyền Trump, dù cho tầm ảnh hưởng của ông này đối với Tổng thống bị xem là hạn chế.

Sự hiện diện dày đặc của Ivanka trước ống kính phóng viên trong tuần qua xuất hiện trong bối cảnh nhiều người bàn tán về tương lai chính trị của cô.

"Nếu con gái tôi muốn chạy đua chức Tổng thống" - ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với tạp chí The Atlantic năm nay - "Tôi nghĩ rằng nó sẽ rất, rất khó bị đánh bại".

Trong sự kiện kết thúc chuyến công du châu Á hôm Chủ nhật tuần qua, Tổng thống Trump đã gọi con gái mình cùng Ngoại trưởng Pompeo lên sân khấu khi ông phát biểu trước binh sỹ tại căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc.

"Có ai nghe về Ivanka chưa? Lên đây nào, Ivanka. Cô ta sẽ chiếm sân khấu" - ông Trump nói, đồng thời gọi cặp đôi Pompeo-Ivanka là "Người đẹp và quái thú".