Israel tập kích phá hủy 3 trận địa quân đội Syria gần cao nguyên Golan

VietTimes -- Như đã dự đoán, đêm ngày 11.07.2018, không quân Israel tiến hành một cuộc không kích dữ dội vào chiến tuyến của quân đội Syria, đánh phá các trận địa phòng ngự trên vùng nông thôn phía tây tỉnh Al-Quneitra gần cao nguyên Golan.

Máy bay chiến đấu Israel, ảnh minh họa Masdar News

Máy bay chiến đấu Israel, ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, không quân Israel đánh phá ít nhất 4 trận địa của quân đội Syria trên ngọn núi Qars Nafel và một số trận địa khác gần các thị trấn Samdaniyah Al-Sharqiyah, Umm Batna và Dawha.

Lực lượng phòng không Syria cố gắng ngăn chặn cuộc tấn công, nhưng chỉ có thể bắn hạ tên lửa Israel gần thị trấn Umm Batna và đồi Kroum.

Ngay sau đợt không kích của Israel, các tay súng Hồi giáo thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al Qaeda Syria ) đồng loạt tiến hành cuộc tấn công nhằm chiếm một số căn cứ của quân đội  Syria tại thành phố Al-Quneitra. Đây mới là mục đích chính của cuộc không kích. Nhưng cuộc tấn công của HTS bị quân đội Syria và lực lượng tình nguyện Diều hâu Al-Quneitra thuộc lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đẩy lùi.

Cũng trong đêm ngày 11.07.2018, sau cuộc tập kích, phát ngôn viên lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) công bố video, ghi lại các cuộc không kích của IAF trên tỉnh Al-Quneitra của Syria.

Bản tuyên bố của phát ngôn viên lực lượng IFA trên Twitter cho biết: "Tối ngày 11.07.2018, không quân IDF đánh vào 3 vị trí quân sự ở Syria, đây là hàng động nhằm đáp trả hành động xâm nhập của các UAV Syria vào Israel, đã bị không quân IDF ngăn chặn trước đó", phát ngôn viên IDF viết cùng với công bố video cuộc bắn phá.

Không quân IDF phá hủy ít nhất 3 trận địa của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía tây tỉnh Al-Quneitra.

"IDF sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự, kiên quyết chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây tổn thất đến người dân Israel và vi phạm chủ quyền Israel", phát ngôn viên của IDF viết trên Twitter cho biết.

"IDF tiếp tục buộc chế độ Syria chịu trách nhiệm về các hành động xâm hại lãnh thổ Israel và cảnh báo chính quyền Damascus về những hành động tiếp theo chống lại các lực lượng quân sự Israel", phát ngôn viên này nhấn mạnh.

Cuộc tấn công này cũng như những hoạt động quân sự khác, đánh vào quân đội Syria với mục đích chính là ngăn chặn chiến dịch tấn công của quân đội Syria trong địa phận tỉnh Daraa và Al-Quneitra, thúc đẩy các lực lượng Hồi giáo cực đoan như Quân đội Syria tự do (FSA), Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và IS tiến hành các cuộc phản kích mới.

Trong tình huống hiện nay, các đơn vị quân đội Syria, bao gồm cả lực lượng phòng không buộc phải chịu đựng những tổn thất do IDF gây ra và không thể phản kháng. Sự tương quan lực lượng chênh lệch quá lớn và mục tiêu trọng yếu của quân đội Syria là tiêu diệt các lực lượng Hồi giáo cực đoan giúp IDF có điều kiện liên tục tiến hành những hoạt động khiêu khích, phá hoại quân đội Syria mà không bị đánh trả đích đáng. Nhưng đây cũng chỉ là vấn đề thời gian.

Israel tập kích phá hủy 3 trận địa quân đội Syria gần cao nguyên Golan ảnh 1
 Những địa bàn bị lực lượng vũ trang Israel tấn công trên lãnh thổ Syria. Ảnh South Front
Quân đội Israel không kích phá hủy 3 trận địa của quân đội Syria ở tỉnh tỉnh Al-Quneitra thuộc lãnh thổ Syria