Israel chế tạo thành công 2 loại khẩu trang tái sử dụng có thể chặn virus corona chủng mới

VietTimes -- Trong bối cảnh virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc tiếp tục lan rộng, 2 công ty của Israel đã hoàn tất dưn án phát triển các loại khẩu trang mang tính đột phá khi có thể chống siêu vi (virus) và có thể sử dụng lại nhiều lần.

Nhân viên Trung tâm Y tế Shaare Zedek Medical (Jerusalem) mang đồ phòng hộ chuẩn bị khám cho một phụ nữ Trung Quốc nghi nhiễm virus corona (Ảnh: Israel21c)

Nhân viên Trung tâm Y tế Shaare Zedek Medical (Jerusalem) mang đồ phòng hộ chuẩn bị khám cho một phụ nữ Trung Quốc nghi nhiễm virus corona (Ảnh: Israel21c)

“Israel có đủ công nghệ để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh này” – bà Liat Goldhammer-Stainberg, Giám đốc công nghệ của coogn ty Sonovia, trụ sở tại thành phố Ramat Gan, nói.

Trong bối cảnh virus corona chủng mới (2019-nCoV) tiếp tục lan rộng trên phạm vi toàn cầu, và chưa có chủng vaccine hay cách chữa trị hiệu quả đối với loại virus này, nên trang bị phòng vệ được xem là cách hữu hiệu nhất để chống lại sự lây lan của virus.

Như các nhà khoa học đã đánh giá, các loại khẩu trang dùng một lần không thể ngăn chặn được tất cả các thể sinh bệnh và cũng không tiêu diệt được chúng. Một chiếc khẩu trang dùng một lần sau khi vứt đi thậm chí còn trở thành nơi phát sinh nguồn bệnh do các loại siêu vi, vi khuẩn sinh sản trong các sợi vải.

Đó là lý do mà các loại khẩu trang có thể làm sạch và sử dụng lại với các đặc tính chống siêu vi có thể trở thành công cụ hữu hiệu giúp ngăn chặn chủng virus corona mới và nhiều virus trong “họ hàng” corona từng gây các đại dịch SARS, MERS.

Sonovia đã áp dụng công nghệ siêu âm để xử lý sợi vải làm khẩu trang. Đây là công nghệ được 2 Giáo sư hóa học thuộc ĐH Bar-Ilan phát minh. Công nghệ siêu âm sẽ bơm các hạt nano ô xít đồng có đặc tính kháng khuẩn, kháng siêu vi vào sợi vải.

Các cuộc thử nghiệm đã cho thấy sợi vải đã qua xử lý của Sonovia có đặc tính kháng 6 loại vi khuẩn, trong đó có cả E.Coli và Staph. Hiệu quả sử dụng của nó vẫn được duy trì sau 100 lần giặt trong điều kiện 75 độ C; hoặc 65 lần giặt trong điều kiện 92 độ C.

Sợi vải được nhúng qua nano ô xít đồng tại cơ sở của Sonovia (Ảnh: Israel21c)

Sợi vải được nhúng qua nano ô xít đồng tại cơ sở của Sonovia (Ảnh: Israel21c)

Khẩu trang làm từ loại sợi polyester-cotton được nhúng qua nano kháng khuẩn này rất hữu hiệu trong việc chống lại bệnh cúm. Hiện nó vẫn chưa được thử nghiệm về khả năng chống lại virus corona chủng mới. Theo bà Goldhammer-Steinberg, một khi lựa chọn được phòng thí nghiệm có thể thực hiện cuộc kiểm tra, tiến trình có thể kéo dài 8 tuần.

“Chúng tôi vẫn chưa thương mại hóa sản phẩm này” – bà Goldhammer-Steinberg nói – “Nhưng chúng tôi đã sẵn có một dây chuyền sản xuất sẵn sàng hoạt động bất cứ lúc nào – ngay khi lựa chọn được một đối tác”.

Bà Goldhammer-Steinberg cũng cho hay công ty Sonovia hiện có đủ sợi đã nhúng nano kháng khuẩn để sản xuất 5.000 – 10.000 khẩu trang tái sử dụng. Số khẩu trang này không phải để bán mà để các đối tác của họ phân phát cho người dùng, như một biện pháp ngăn chặn dịch lây lan.

Khẩu trang Bio-Block của Argaman

Nguyên mẫu của chiếc khẩu trang Bio-Block do công ty công nghệ Argaman chế tạo (Ảnh: Israel21c)

Nguyên mẫu của chiếc khẩu trang Bio-Block do công ty công nghệ Argaman chế tạo (Ảnh: Israel21c)

Loại khẩu trang thứ hai do công ty Argaman, có trụ sở ở Jerusalem, sản xuất có tên là Bio-Block với đặc tính kháng siêu vi, kháng khuẩn, không gây khó thở cho người dùng và có thể tái sử dụng. Loại khẩu trang này sắp được bán ra thị trường.

Theo nhà sáng lập kiêm CEO Jeff Gabbay, vốn một kỹ sư về dệt trước đây từng làm việc trong ngành bệnh học và các bệnh truyền nhiễm, Bio-Block là loại khẩu trang nhiều lớp. Nó được chế tạo từ vải cotton đã được nhúng phân tử ô xít đồng, và một loại sợi nano giúp ngăn chặn thể sinh bệnh.

“Các lỗ hổng giữa các sợi nano nhỏ đến nỗi vi khuẩn cũng không thể lọt qua được – và các hạt chứa virus cũng vậy – trong khi sợi CottonX đã được EPA phê duyệt của chúng tôi tiêu diệt các thể sinh bệnh khi tiếp xúc với chúng” – ông Gabbay nói – “Khẩu trang này không chỉ ngăn chặn virus mà còn tiêu diệt virus theo cả hai chiều: Khi virus tiếp xúc người chưa bị nhiễm, và khi virus phát ra từ cơ thể người bị nhiễm”.

Một phòng thí nghiệm độc lập đã kết luận rằng khẩu trang làm bằng sợi CottonX có hiệu quả trong việc ngăn chặn vi khuẩn Staph và E. coli, kéo dài trong 50 lần giặt công nghiệp hoặc 100 lần giặt tại nhà.

Một cuộc thí nghiệm tại bệnh viện – được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ - kết luận rằng sợi CottonX có thể làm giảm khả năng lây nhiễm các mầm bệnh kháng thuốc tới 50%. Giống như khẩu trang của Sonovia, khẩu trang làm từ sợi CottonX cũng chưa được thử nghiệm về khả năng chống virus corona chủng mới.

Lô khẩu trang Bio-Block đầu tiên gồm 20.000 chiếc đang được sản xuất tại cơ sở của Argaman ở Jerusalem và sẽ sớm được bán ra thị trường trong vòng 2 tháng tới với giá 50 USD/chiếc.