Israel bất ngờ không kích Dải Gaza, một chỉ huy thánh chiến Palestine thiệt mạng

VietTimes – Ngày 5/8, trang Haber Serbest Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) bất ngờ tiến hành chiến dịch quân sự tấn công vào tổ chức Hồi giáo Palestine Thánh chiến (PIJ) trên địa phận Dải Gaza.

Máy bay chiến đấu Israel (IDF). Ảnh minh họa

Máy bay chiến đấu Israel (IDF). Ảnh minh họa

IDF trong một tuyên bố ngắn cho biết chiến dịch này, có mã hiệu là "Breaking Dawn", được thực hiện như một phản ứng trước những mối đe dọa gần đây của PIJ.

Nhóm Hồi giáo Palestine Thánh chiến nhiều lần tuyên bố đe dọa Tel Aviv trong những tuần gần đây sau loạt cuộc đột kích của các lực lượng vũ trang Israel, vô hiệu hóa một số các thành viên và lãnh đạo PIJ trong trại tị nạn Jenin trên Bờ Tây.

Chiến dịch Breaking Dawn được tiến hành với hàng loạt cuộc không kích đánh vào các mục tiêu dân sự và quân sự, trong đó có một căn hộ thuộc tòa tháp dân cư Palestine ở trung tâm thành phố Gaza.

Theo tuyên bố trên trang mạng xã hội Twitter của tài khoản IDF chính thức, Tayseer Jabari, chỉ huy chiến trường lực lượng Lữ đoàn al-Quds của PIJ ở khu vực phía bắc Dải Gaza thiệt mạng trong các cuộc không kích độ chính xác cao. Phát ngôn viên của IDF tuyên bố, chỉ huy chiến trường các đơn vị chống tăng Lữ đoàn al-Quds thiệt mạng trong cuộc không kích cùng với 10-20 thành viên từ lực lượng Hồi giáo Palestine thánh chiến. Nhưng nhóm PIJ không xác nhận tuyên bố này.

Không quân Israel không kích Thánh chiến Palestine trên dải Gaza. Video TeN TV.

Không quân Israel đánh phá tòa nhà chung cư Palestine. Video tài khoản Twitter Spain4Israel.

Bộ Y tế ở Gaza cho biết, tổng cộng 8 người, trong đó có một bé gái 5 tuổi thiệt mạng, 44 người khác bị thương trong các cuộc không kích của không quân Israel.

Phản ứng với chiến dịch không kích của IDF, tổng thư ký lực lượng PIJ Ziyad al-Nakhalah tuyên bố sẽ tấn công thủ đô Tel Aviv của Israel bằng tên lửa.

“Không có lằn ranh đỏ nào cho trận chiến này, tôi tuyên bố với người dân Palestine rằng Tel Aviv sẽ phải hứng chịu sức công phá của các tên lửa từ lực lượng kháng chiến”, nhà lãnh đạo phong trào Hồi giáo Palestine phát biểu trong một cuộc điện đàm từ Iran với kênh truyền hình al-Mayadeen của Lebanon.

Phong trào Hamas, thống trị trên thực tế Dải Gaza cũng tuyên bố Israel sẽ phải trả giá cho cuộc tấn công vào PIJ, nhấn mạnh rằng, tất cả các nhóm "kháng chiến" sẽ sát cánh chiến đấu để bảo vệ vùng đất Palestine và người dân.

Lực lượng IDF đã chuẩn bị cho Chiến dịch Breaking Dawn trước đó một tuần. Các lực lượng quân sự lớn được triển khai xung quanh Gaza. Những biện pháp an ninh tại các khu định cư của Israel gần đó cũng được siết chặt.

Chiến dịch Breaking Dawn được thực hiện nhằm ngăn chặn tất cả hoạt động chống Tel Aviv các nhóm Hồi giáo Palestine ở Gaza, không chỉ PIJ. Phản ứng của lực lượng Hồi giáo Palestine thánh chiến có thể sẽ là một cuộc tấn công ồ ạt bằng rockets, kích hoạt một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn với IDF, tương tự như trận chiến đã diễn ra mùa hè năm 2021.